LHQ cảnh báo tình trạng leo thang xung đột ở Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 7/12 cho biết kể từ tháng 8 đến nay đã có ít nhất 20.000 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, phải di dời do bạo lực ở khu vực Đông Bắc Nam Sudan. 

Chú thích ảnh
 Binh sĩ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, UNHCR đã cảnh báo tình trạng leo thang xung đột vũ trang tại bang Thượng sông Nile ở Nam Sudan. Cuộc xung đột này bắt đầu vào ngày 15/8 tại làng Tonga, cách thủ đô Juba của Nam Sudan khoảng 500 km về phía Bắc, sau đó lan sang các ngôi làng khác và các khu vực lân cận, khiến ít nhất 3.000 người phải di tản sang nước láng giềng Sudan. 

Đại diện UNHCR tại Nam Sudan Arafat Jamal nhấn mạnh dân thường là mục tiêu trong cuộc xung đột này, do đó, cần đảm bảo việc bảo vệ dân thường. 

Theo UNHCR, một số người dân sơ tán do bạo lực ở Nam Sudan đã thông báo về các vụ giết người, bắt cóc, tống tiền và cướp bóc. Nhiều người đã phải di tản đến Malakal - một trại tị nạn được thành lập cách đây 10 năm ở bang Thượng sông Nile với sức chứa 12.000 người. Tuy nhiên, hiện có tới 37.000 người đang sinh sống tại trại tị nạn này. 

Trước đó, trong một hội nghị của đảng cầm quyền diễn ra hôm 6/12, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir thừa nhận việc chưa thể ngăn chặn xung đột bùng phát ở bang Thượng sông Nile.

Trung Khánh  (TTXVN)
LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của chấm dứt bạo lực tại Nam Sudan
LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của chấm dứt bạo lực tại Nam Sudan

Ngày 24/10, Phó Đặc phái viên tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (UNMISS) kiêm điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Sudan Sara Beysolow Nyanti nhấn mạnh nước này nên tập trung vào việc chấm dứt tình trạng bạo lực cộng đồng liên tục xảy ra ở các địa phương để nhanh chóng ổn định đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN