Lào, Thái Lan tăng cường kiểm soát nhập cảnh để phòng ngừa biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lào đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 9 nước châu Phi, trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang gây lo ngại trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, công dân đến từ các nước Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique bị cấm nhập cảnh vào Lào. Quyết định này nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập lào. Bộ Y tế Lào cũng cho biết nước này đang tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả công dân của các quốc gia trên thế giới khi nhập cảnh vào Lào nhằm sớm phát hiện biến thể mới Omicron để có biện pháp giám sát và cách ly phù hợp.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 2/12 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.333 ca mắc mới, đều là ca cộng đồng, tại 18 tỉnh, thành phố và 8 ca tử vong do COVID-19. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục ghi nhận số ca cộng đồng tăng cao, với 605 trường hợp tại 204 bản thuộc 9 quận, nhiều nhất cả nước. Đáng chú ý, số ca tử vong do COVID-19 tại Lào tiếp tục tăng, với 16 ca chỉ trong 2 ngày.

* Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang truy vết khoảng 783 khách từ châu Phi nhập cảnh nước này từ ngày 15/11 để xét nghiệm tầm soát biến thể Omicron nhằm đảm bảo an toàn cộng đồng.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Suwat Jangyodsuk cho biết những du khách châu Phi này được cho là đến những địa điểm du lịch chính gồm cả Bangkok và các nhà chức trách đang cố gắng tiếp cận nhóm này để yêu cầu xét nghiệm phát hiện sớm biến thể mới nếu có. Ngoài ra, Cảnh sát Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang tăng cường tối đa các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại các sân bay, an ninh biên giới để ngăn chặn việc vượt biên trái phép và di cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, các nhà chức trách y tế của đảo nghỉ dưỡng Phuket đã yêu cầu 130 khách du lịch, gồm 126 người từ Nam Phi và 4 người từ Namibia, vào tỉnh này từ 15-27/11, cách ly trong 14 ngày. Trung tâm Thông tin Phuket cho biết sau khi kết thúc cách ly, các du khách này được yêu cầu thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Thái Lan đã cấm nhập cảnh đối với du khách (ngoại trừ người Thái) đến từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ đầu tháng này do lo ngại về biến thể Omicron. Những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm vẫn phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19 trong bối cảnh lo ngại về biến thể Omicron, đồng thời yêu cầu các cơ quan biên giới tăng cường các biện pháp an ninh và kiểm tra đối với tất cả du khách nhập cảnh vào Thái Lan.

Theo ông Thanakorn, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết để củng cố nền kinh tế đang dần phục hồi, chính phủ sẽ tiếp tục tiêm phòng cho người dân để tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa biến chứng nặng và tử vong. Chính phủ cũng sẽ cung cấp thông tin chính xác về biến thể mới và thông báo cho người dân kịp thời nếu ghi nhận bất kỳ ca nhiễm biến thể Omicron nào trong nước.

Sáng 2/12 Thái Lan ghi nhận thêm 4.971 ca mắc mới cùng 33 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 2.125.729 ca, trong đó có 20.847 người không qua khỏi.

Phạm Kiên - Thu Phương - Ngọc Quang (TTXVN)
Nhật Bản điều chỉnh lệnh cấm nhập cảnh vì biến thể Omicron
Nhật Bản điều chỉnh lệnh cấm nhập cảnh vì biến thể Omicron

Ngày 2/12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, cơ quan chức năng đã rút lại yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng nhận đặt chỗ cho tất cả các chuyến bay được lên lịch trình trong tháng này, đồng thời nhấn mạnh các hãng phải đáp ứng nhu cầu đặt vé máy bay về nước của công dân Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN