Lào: 7 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Cuộc chiến phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ và người dân Lào tiếp tục có những dấu hiệu tích cực khi 7 ngày liên tiếp, nước này không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Vientiane, Lào ngày 11/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Meuangpak cho biết, trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, nâng thời gian không có ca mới lên 7 ngày liên tiếp.

Theo ông Phouthone, đến thời điểm hiện tại, Lào vẫn chỉ có 19 ca, trong đó có 2 ca đã được chữa khỏi và xuất viện. Tính đến ngày 18/4, Lào cũng chỉ còn 11.586 người phải cách ly, trong đó có 6.191 người cách ly tập trung, số còn lại cách ly tại nhà.

Dù tình hình phòng chống dịch trong nước có những triển vọng khả quan, tuy nhiên, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu, Chính phủ Lào vẫn hết sức thận trọng và tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội.

Ngày 15/4 vừa qua, Chính phủ Lào quyết định kéo dài hiệu lực của Chỉ thị 06/TTg về phòng chống COVID-19, bao gồm việc gia hạn giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đến ngày 3/5 tới. Bộ Giáo dục và Thể thao Lào ngày 17/4 ra quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp học trên toàn quốc tiếp tục nghỉ học đến ngày 3/5.

* Tại Hàn Quốc, Chính phủ nước này ngày 19/4 thông báo sẽ tiếp tục giãn cách xã hội đến đầu tháng 5 tới nhằm chống dịch COVID-19, song sẽ nới lỏng những chỉ dẫn giãn cách đối với một số tổ chức và trường hợp như tế lễ hay thi tuyển.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một cuộc họp phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố chính phủ và người dân nước này cần duy trì các biện pháp giữ khoảng cách ở nơi công cộng, khử trùng hàng ngày và đeo khẩu trang đến ngày 5/5 tới.

Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ dỡ bỏ các mệnh lệnh hành chính đối với nhà thờ, quán bar, phòng tập thể dục và trường học với điều kiện các cơ sở này tuân thủ các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ bắt đầu cho phép tiến hành kiểm tra trình độ chuyên môn hay thi tuyển. Các cơ sở công cộng ngoài trời, như công viên, có thể mở cửa trở lại và các hoạt động thể thao ngoài trời có thể được nối lại một cách hạn chế miễn là các cơ sở này tuân theo các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt. 

Quyết định mới nhất này được đưa ra phần nào đã tính đến kỳ nghỉ dài sắp tới, bắt đầu từ ngày lễ Phật đản (30/4), sau đó là ngày Quốc tế Lao động (1/5) và ngày Thiếu nhi Hàn Quốc (5/5). Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc kéo dài biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần đến ngày 19/4 sau khi phát động chiến dịch này cuối tháng trước như là một phần trong các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.  

Tại Philippines, Bộ Y tế xác nhận thêm 12 ca tử vong và 172 ca nhiễm mới. Như vậy, tổng số ca nhiễm tại nước này hiện là 6.259 ca, trong đó có 409 ca tử vong. Trong khi đó, thêm 56 ca hồi phục và xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị thành công lên 572 trường hợp.

* Tại Ấn Độ, số liệu cập nhật đến sáng 19/4 của Bộ Y tế cho thấy tổng số ca tử vong hiện là 507 ca - tăng 19 ca so với 1 ngày trước đó. Số ca nhiễm mới được phát hiện là 920 ca, nâng tổng số ca lên 15.712 ca. Cũng theo bộ trên, đã có 2.231 bệnh nhân bình phục và xuất viện.

Trong khi đó, Thủ hiến Delhi, ông Arvind Kejriwal đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh đang lan rộng tại vùng lãnh thổ thủ đô này. Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ông Kejriwal nhấn mạnh Delhi đang chứng kiến số ca mắc tăng mạnh và hiện ghi nhận gần 1.900 ca với 43 ca tử vong, trong khi số khu vực áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn cũng đang tăng lên. Quan chức này cho biết do tình hình diễn biến phức tạp ở thủ đô, chính quyền Delhi đã quyết định không nới lỏng bất cứ hạn chế nào trong quá trình thực thi lệnh phong tỏa và sẽ đánh giá lại tình hình sau một tuần.

Ông Kejriwal cho biết thêm, theo chỉ thị của chính quyền trung ương, những khu vực không phải là điểm nóng dịch COVID-19 có thể nới lỏng một số hạn chế từ ngày 20/4, song hiện tại có tới 77 khu vực áp đặt lệnh cách ly nghiêm ngặt tại Delhi và tất cả các quận của thủ đô đều được xác định là các điểm nóng. 

Theo ông Kejriwal, ngày 18/4, trong số kết quả xét nghiệm của 736 người, có tới 186 trường hợp cho kết quả dương tính, tương đương với 25% - một tỷ lệ rất cao. Đáng chú ý, tất cả 186 người này đều không có triệu chứng rõ rệt. Tuy vậy, ông Kejriwal cũng khẳng định tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát, đồng thời kêu gọi người dân duy trì kỷ luật để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phạm Kiên - Mạnh Hùng - Huy Lê (TTXVN)
Thêm 18 ca, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới thấp nhất trong 2 tháng 
Thêm 18 ca, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới thấp nhất trong 2 tháng 

Ngày 18/4, Hàn Quốc thông báo thêm 18 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, số ca nhiễm mới hàng ngày thấp nhất trong hai tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN