Lãnh đạo nhóm Wagner cảnh báo sẽ thiêu rụi xe tăng Leopard ở Ukraine

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm quân sự tư nhân Wagner ở Nga, cho rằng các lực lượng Nga có thể kiểm soát thành phố Bakhmut, còn được gọi là Artyomovsk ở Ukraine, vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu Leopard. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài RT (Nga), ông Prigozhin nhấn mạnh rất khó để dự đoán thời điểm chính xác Nga kiểm soát Bakhmut vì Kiev đang liên tục nhận viện trợ quân sự từ các nước phương Tây. Ông nói thêm rằng việc chuyển giao các thiết bị quân sự của phương Tây, chẳng hạn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do Đức sản xuất, có thể là yếu tố quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tập đoàn Wagner cho biết nhóm này sẽ tìm cách tiêu diệt và thiêu rụi 100% những chiếc Leopard này. 

Trong buổi phỏng vấn, ông Prigozhin cũng giải thích lý do Kiev quyết tâm giữ Bakhmut bằng mọi giá. Theo ông, có ba lý do chính:

Lý do thứ nhất là vấn đề chính trị. Trận chiến Bakhmut đã chứng tỏ là một bước ngoặt trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông lý giải Bakhmut đang chứng kiến một lượng lớn hỏa lực pháo binh. Ông cho biết: “Ở Popasnaya, nếu bạn đưa tay ra, chỉ trong 30 - 40 giây, bạn sẽ dính đạn”. Còn ở Bakhmut, cường độ bắn phá của pháo binh cao gấp 2 đến 3 lần. “Đối phương không tiếc đạn dược, và chúng ta cũng nên làm như vậy”, ông nói.

Lý do thứ hai, theo ông Prigozhin, đây chính là thành phố chiến lược của Ukraine. Bakhmut là một phần của tuyến phòng thủ dài 70 km sau khi Kiev bắt đầu cuộc giao tranh ở Donbass vào năm 2014, là trung tâm hậu cần và vận chuyển cho các hoạt động quân sự.

Lý do thứ 3, Bakhmut chính là tinh thần của Quân đội Ukraine. Ông Prigozhin cho biết chừng nào Bakhmut còn trụ vững, tinh thần của Quân đội Ukraine sẽ vẫn cao. Ông nói thêm rằng các lực lượng của Kiev nhìn chung đều duy trì tinh thần tốt, không có chuyện họ mất tinh thần và rút quân.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine trú ẩn trong một trận pháo kích bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmut hôm 13/2. Ảnh: Reuters

Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đang nỗ lực kiểm soát Bakhmut. Vùng Donbass - gồm Donetsk và Lugansk - ở miền Đông Ukraine hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất. Cả Nga và Ukraine đều đang tập trung lực lượng để giành được các khu vực chiến lược, đặc biệt là thành phố Bakhmut.

Theo các nhà quan sát, Nga dường như đang tập trung tối đa lực lượng để kiểm soát Bakhmut trước thời điểm tròn một năm kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Chiến thắng ở Bakhmut sẽ cho phép Moskva lấy lại tinh thần sau những tổn thất trước đó và tạo bước đệm để kiểm soát các thành phố vẫn do Ukraine nắm giữ.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiệm, cho biết lực lượng Nga và Ukraine đang giao tranh khốc liệt ở Paraskoviyevka, cửa ngõ phía bắc thành phố Bakhmut. Nếu kiểm soát được Paraskoviyevka, Nga sẽ cắt đứt tuyến Chasov Yar, tuyến đường tiếp tế cuối cùng của Ukraine cho Bakhmut.

Theo truyền thông địa phương, binh sĩ Ukraine hôm 13/2 đã cho nổ tung một cây cầu nối Bakhmut với Konstantivka - thành phố lớn khác ở Donetsk vẫn do Kiev kiểm soát. Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng tuyên bố Ukraine quyết tâm giữ vững thành trì Bakhmut.

Trong bài phát biểu vào tối 14/2, Tổng thống Zelensky thừa nhận tình hình chiến sự ở Donetsk và Lugansk vẫn vô cùng khó khăn khi hai bên đang giành giật “từng mét đất”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Lý do Mỹ cảnh báo Ukraine đối mặt thời điểm then chốt trong xung đột với Nga
Lý do Mỹ cảnh báo Ukraine đối mặt thời điểm then chốt trong xung đột với Nga

Với những cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết”, chính quyền Biden cho biết các gói viện trợ gần đây của họ và đồng minh là cơ hội tốt nhất để Kiev thay đổi cục diện cuộc chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN