Lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay Trung Quốc vướng vòng lao lý

Tổng giám đốc công ty quốc doanh đóng chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đang vướng vào nghi vấn vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng và pháp luật.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) - ông Sun Bo đã bị tạm giữ do nghi vấn hối lộ.

Tổng giám đốc CSIC - ông Sun Bo. Ảnh: SCMP

Tối 16/6, Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc thông báo ông Sun Bo bị tình nghi vi phạm pháp luật và điều lệ Đảng. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh hiện đại hóa hải quân Trung Quốc.

CSIC là một trong 2 đơn vị đóng tàu chính của Trung Quốc, đóng vai trò tiên phong trong phát triển và sản xuất các phương tiện quân sự như tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, tàu nghiên cứu lặn biển sâu Jiaolong...

Xưởng đóng tàu của CSIC nằm tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. CSIC đang trong quá trình hoàn thiện chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất – Lớp 001A. Ông Sun Bo từng xuất hiện tại lễ hạ thủy tàu sân bay lớp 001A trong tháng 4/2017.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất. Ảnh: Reuters

Ông Sun Bo bắt đầu đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc CSIC từ năm 2015, nắm vị trí thứ hai trong công ty quốc doanh này sau Chủ tịch Hu Wenming.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu quốc điều tra về cáo buộc tham nhũng đối với ông Sun Bo có gây ảnh hưởng tới hoạt động của CSIC hay không.

Trong khi đó, ông Collin Koh tại trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) nhận định diễn biến mới này sẽ không tác động đáng kể tới chiến lược hàng hải của Bắc Kinh. Ông Koh cũng đánh giá rằng mặc dù sẽ có thêm nhiều thành viên CISC bị triệu tập điều tra nhưng công ty quốc doanh này dự kiến vẫn vận hành như bình thường.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người dân Ấn Độ phẫn nộ vì hình ảnh chú chó bị chôn sống trong nhựa đường
Người dân Ấn Độ phẫn nộ vì hình ảnh chú chó bị chôn sống trong nhựa đường

Đoạn video về một chú chó bị chôn sống trong nhựa đường tại Ấn Độ đã gây ra làn sóng bất bình trong dư luận quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN