Lại xảy ra bạo loạn nhà tù ở Ecuador

Nhà chức trách Ecuador ngày 6/10 thông báo ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 23 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa các tù nhân, xảy ra tại nhà tù Guayas 1, ở thành phố Guayaquil của nước này trước đó 1 ngày.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ tuần tra sau vụ bạo loạn nhà tù tại thành phố Guayaquil, Ecuador, ngày 16/11/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên trang Twitter, giới chức nhà tù cho biết có 5 tù nhân thiệt mạng, 18 tù nhân và 5 cảnh sát bị thương. Một số tù nhân đã sử dụng chất nổ khiến các tù nhân khác bị thương, cũng như làm hư hại nhà tù - vốn đang giam giữ gần 7.000 phạm nhân.

Cuộc bạo loạn này xảy ra chỉ vài ngày sau vụ bạo loạn tại một nhà tù ở thành phố Latacunga hôm 3 và 4/10 khiến 16 tù nhân thiệt mạng và 43 người bị thương.

Thống kê chính thức cho thấy kể từ tháng 2/2021, có 8 vụ bạo loạn nhà tù liên quan đến băng nhóm ma túy xảy ra ở nước này và khiến trên 400 người thiệt mạng. Vụ bạo loạn đẫm máu nhất diễn ra hồi tháng 3/2021 tại nhà tù Litoral, ở thành phố Guayaquil, khiến 125 tù nhân thiệt mạng.

Việc quá tải cùng tình trạng thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm đã dẫn đến làn sóng bạo lực trong các nhà tù ở Ecuador trong những năm gần đây. Hệ thống nhà tù của Ecuador được thiết kế để giam giữ tổng cộng 30.000 tù nhân, nhưng tính đến tháng 9 vừa qua, có khoảng 35.000 tù nhân đang bị giam giữ trong 53 nhà tù tại nước này.

Ngọc Hà (TTXVN)
Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

Ngày 3/10, giới chức địa phương cho biết một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Latacunga ở Ecuador, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN