Lại bê bối thịt ngựa nghiêm trọng ở Pháp

Hai mươi người đã bị bắt giữ ở Pháp ngày 16/12 sau khi có nghi ngờ rằng thịt ngựa được sử dụng trong các thí nghiệm y tế được mang bán làm thực phẩm.

Một công nhân (trái) vác một tảng thịt lên xe dưới sự giám sát ở Narbonne, miền nam nước Pháp.


Những người kinh doanh thịt ngựa, với sự tiếp tay của các bác sĩ thú y và những kẻ làm giả giấy tờ, được cho là đã mang bán số thịt còn lại từ khoảng 200 con ngựa được dùng để sản xuất huyết thanh ngừa bệnh dại và uốn ván trong các phòng thí nghiệm của công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, ra thị trường tiêu thụ. Phần lớn số thịt này được mang bán trái phép ra nước ngoài, vào các thị trường ở châu Âu, trong đó có cả Anh.

Ngoài ra cũng có những nghi ngờ rằng phần lớn số thịt trên được sử dụng trong các sản phẩm thức ăn đông lạnh trên khắp châu Âu. Khoản tiền do việc kinh doanh thịt này mang lại được cho là gấp khoảng 300 lần giá mà những người bán thịt đã trả để mua số thịt không thích hợp cho con người sử dụng.

Rất có thể thịt ngựa được sử dụng trong các phòng thí nghiệm đã được tuồn ra thị trường tiêu thụ.Bình luận về vấn đề này, Bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng Pháp Benoit Hamon cho hay có một “nguy cơ lớn” với sức khỏe cộng đồng từ số thịt trên và lẽ ra số thịt này phải bị tiêu hủy.

Theo luật của Pháp, các loại động vật sử dụng trong các thí nghiệm y tế không thể được đem bán như thực phẩm. Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã tham gia cuộc điều tra này. Đây là bê bối thịt ngựa tiếp theo trong năm nay ở châu Âu sau vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò hồi đầu năm.

Bê bối "treo đầu bò bán thịt ngựa" ở châu Âu bùng phát vào tháng 1/2013 sau khi quá trình kiểm tra ở Ireland cho thấy một số sản phẩm thịt bò chứa thịt ngựa. Vấn đề sau đó lan rộng trên khắp lục địa này.

Vụ bê bối đã khiến hàng loạt các hãng tên tuổi gặp rắc rối và phải thu hồi sản phẩm, làm dấy lên lo ngại trong người tiêu dùng cũng như châm ngòi cho các cuộc điều tra của chính phủ nhằm vào tổ hợp chuỗi cung cấp thức ăn của khu vực.


A.M
(Theo D.M)


Anh lại 'nóng' thịt ngựa giả thịt bò
Anh lại 'nóng' thịt ngựa giả thịt bò

Bê bối "thịt ngựa giả thịt bò" lại "nóng" lên ở Anh sau khi nhà chức trách nước này phát hiện sản phẩm thịt bò thái lát đóng hộp có thành phần thịt ngựa được bày bán trong hai chuỗi cửa hàng ở miền Trung Lincolnshire.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN