Kinh tế Brazil chính thức bước vào giai đoạn suy thoái

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 2/12, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết nền kinh tế nước này bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm 0,1% trong quý III/2021 và là quý tăng trưởng âm thứ hai liên tiếp do tác động của sự suy giảm trong các hoạt động nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Sao Paulo, Brazil, ngày 25/5/2020. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Thông báo chính thức của IBGE nêu rõ trong quý III/2021, các hoạt động nông nghiệp, một trong những lĩnh vực chủ chốt đóng góp cho nền kinh tế Brazil, giảm 8%, dịch vụ tăng 1,1%, trong khi lĩnh

Trong quý II năm nay, nền kinh tế Brazil cũng suy giảm 0,4% so với quý I cho dù mới chỉ bắt đầu giai đoạn phục hồi từ quý III/2020. Mặc dù vậy, trong 9 tháng đầu năm 2021, nền kinh tế Brazil đạt mức tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, song đây vẫn là mức thấp do năm 2020 nước này phải chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Giới phân tích đánh giá, điểm sáng nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, qua đó phản ánh sự cải thiện tình hình y tế của Brazil với hơn 60% dân số đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho dù biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với 3 trường hợp được xác nhận ở Brazil, có thể gây khó khăn cho các hoạt động kinh tế của nước này trong thời gian tới.

Hoài Nam (TTXVN)
Brazil đối mặt với nguy cơ suy giảm kinh tế trong năm 2022
Brazil đối mặt với nguy cơ suy giảm kinh tế trong năm 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngân hàng thương mại lớn nhất Brazil Itaú ngày 25/10 đưa ra báo cáo trong đó dự đoán nền kinh tế Nam Mỹ này sẽ rơi vào cuộc suy thoái vào năm 2022, với mức suy giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 0,5%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN