Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,2%

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ tăng 7,2% trong năm tài khóa tính đến tháng 3/2023, chủ yếu nhờ dịch vụ và tiêu dùng. Đây là dữ liệu chính thức mới được công bố ngày 31/5, qua đó đưa Ấn Độ vào nhóm các nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc gia Nam Á là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và gần đây đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới. Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đã bắt đầu hồi phục sau đại dịch COVID-19, đạt tốc độ 9,1% trong tài khóa 2021 - 2022. Tuy nhiên, giống các nước khác, Ấn Độ cũng chịu ảnh hưởng của những "làn gió ngược" như các điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt, cuộc xung đột ở Ukraine và căng thẳng địa chính trị. Ấn Độ nhập khẩu hơn 80% dầu thô trong khi giá dầu tăng vì ảnh hưởng của xung đột Ukraine.

Dù vậy, theo dữ liệu từ Văn phòng thống kê quốc gia Ấn Độ, nền kinh tế Nam Á vẫn tăng trưởng 6,1% trong quý IV của năm tài khóa 2022 - 2023 (từ tháng 1 - 3/2023) so với cùng kỳ năm tài khóa 2021 - 2022. Trong cùng giai đoạn, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, Mỹ tăng 1,1%. Trung Quốc đang hồi phục sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 vốn đã cản trở các hoạt động kinh doanh và gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhưng cũng phải đương đầu với nhiều vấn đề khó khăn. Trong khi đó, Mỹ đang chật vật ứng phó với lạm phát tăng vọt, Đức đang trong tình trạng suy thoái kỹ thuật và Nhật Bản chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý đầu tiên của năm 2023. Tại Ấn Độ, các lĩnh vực tài chính, bất động sản và các dịch vụ khác đã đạt tốc độ tăng trưởng mạnh từ năm ngoái trong khi  lĩnh vực sản xuất tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Các kết quả tăng trưởng kinh tế theo quý và theo năm của Ấn Độ đều cao hơn so với dự báo của thị trường lần lượt là 5,5% cho 3 tháng đầu năm 2023 và 7% cho tài khóa 2022 - 2023. Tăng trưởng kinh tế khả quan được đánh giá là mang về thêm tín nhiệm kinh tế cho Thủ tướng Narendra Modi khi Ấn Độ đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024, trong đó ông Modi nhiều khả năng sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng cầm quyền tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 3.

Lê Ánh (TTXVN)
‘Quả bom hẹn giờ’ ẩn mình trong phép màu kinh tế Ấn Độ
‘Quả bom hẹn giờ’ ẩn mình trong phép màu kinh tế Ấn Độ

Dân số tăng - điều được coi là cơ hội - lại có thể trở thành thách thức và vấn đề lớn đối với Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN