Khủng hoảng rác thải khiến thủ đô Italy bị chuột hoành hành

Nhu cầu về các dịch vụ diệt chuột, côn trùng tại các tòa chung cư ở thủ đô Rome của Italy đã tăng đột biến những tháng gần đây, sau khi giới chức địa phương không thể xử lý được cuộc khủng hoảng rác thải.

Chú thích ảnh
Rác chất đống trên đường phố Cinecitta gần Rome. Ảnh: Getty Images

Chuột, gián cùng những loài côn trùng khác xuất hiện tràn lan trong các tòa nhà, phần lớn là vùng ngoài trung tâm, nơi rác thải chất thành đống trên đường phố suốt nhiều ngày chờ người thu dọn. 

Theo tờ Guardian, Rome từ lâu đã đối mặt với vấn nạn xử lý rác, chủ yếu do công tác thu gom không hiệu quả và thiếu cơ sở xử lý. 

Anaci - hiệp hội quản trị nhà chung cư quốc gia - cho biết họ đã nhận được 12.000 yêu cầu diệt chuột trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay, tăng nhiều lần so với mức trung bình 4.000 yêu cầu mà họ thường nhận vào mùa hè. “60% các tòa chung cư đề nghị can thiệp diệt chuột bọ, tăng gấp 3 so với bình thường”, bà Rossana De Angelis, Chủ tịch Anaci, cho biết. 

Chú thích ảnh
Các bác sĩ cảnh báo gia tăng nguy cơ về sức khỏe liên quan đến cuộc khủng hoảng rác tại Rome, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. Ảnh: AP 

Tình hình đã được cải thiện đôi chút trong tháng do nhiều người dân thủ đô đi du lịch vắng nhà. Tuy nhiên, vấn nạn này đã quay trở lại vào tháng 9. Rác thải tiếp tục nằm chất đống không được thu gom tại trung tâm thành phố và vùng lân cận. Tình trạng này sẽ tiếp tục tồn tại khi bản hợp đồng kéo dài 3 tháng quy định đưa rác thải ở Rome đến các nhà máy xử lý ở Lazio sắp hết hạn. 

Thị trưởng Rome, bà Virginia Raggi, thường xuyên bị chỉ trích về các dịch vụ công cộng tồi tệ tại thành phố này, bao gồm vấn đề thu gom rác, giao thông công cộng, đường phố đầy ổ gà. Người dân Rome đã phẫn nộ đăng hình ảnh các thùng rác đầy có ngọn, lợn rừng vô tư bới rác ở trung tâm và vùng ngoại ô thành phố này.  

Tại Rome chỉ có một cơ sở xử lý rác thải duy nhất là  Rocca Cencia song đã bị hỏng băng chuyền hồi đầu tháng 9 vì quá tải. Các nhà máy ở Lazio cũng chậm trễ đến Rome thu gom rác với lý do hết chỗ chứa.

Chú thích ảnh
Rác chất đống nhiều người do không có người thu gom. Ảnh: AP

 

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

 

Chú thích ảnh
Khu vực quảng trường Piazza del Popolo la liệt vỏ chai, túi nilon. Ảnh: AFP
Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản