Khủng hoảng ở Haiti: Ngân hàng trung ương bị tấn công

Ngân hàng Cộng hòa Haiti (BRH), tức ngân hàng trung ương của Haiti, ở thủ đô Port-au-Prince đã bị tấn công trong ngày 18/3, tuy nhiên nhân viên an ninh ngân hàng phối hợp cùng lực lượng cảnh sát và quân đội đẩy lùi băng nhóm tội phạm tấn công.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti được triển khai tại Port-au-Prince, ngày 9/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, BRH là một trong số ít tổ chức chưa sơ tán khỏi trung tâm thành phố, nơi các băng nhóm tội phạm đã kiểm soát khoảng 80%. Thông qua mạng xã hội X, BRH cho biết khoảng 3 đến 4 đối tượng tấn công đã bị tiêu diệt, 1 nhân viên ngân hàng bị bắn và bị thương.

Cùng ngày, Bộ Quốc Phòng Cộng hòa Dominicana cho biết sẽ hỗ trợ Mỹ và Canada sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Haiti. Thông báo cũng cho hay đã hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Liên hợp quốc (LHQ), Canada và Cuba sơ tán nhân viên từ Haiti đến nước này.

Trước đó, Chính phủ Cuba tuyên bố Lữ đoàn y tế và nhân sự thiết yếu của Đại sứ quán nước này tại Haiti vẫn tiếp tục làm việc và đang đàm phán với một hãng hàng không để hồi hương an toàn ngay khi điều kiện cho phép.

Mai Phương (TTXVN)
Khủng hoảng ở Haiti: Nhiều công dân Mỹ yêu cầu chính phủ bảo hộ
Khủng hoảng ở Haiti: Nhiều công dân Mỹ yêu cầu chính phủ bảo hộ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, khoảng 1.000 công dân Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này hỗ trợ để rời Haiti trong bối cảnh làn sóng bạo lực băng đảng đang tàn phá quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN