Không phát hiện bằng chứng cố ý gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Trước đó, truyền thông Pháp cho rằng vụ hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ.

Chú thích ảnh
Khói lửa ngùn ngụt tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới nhất ngày 16/4, công tố viên thủ đô Paris, Remy Heitz cho biết cơ quan điều tra nước này đang thẩm vấn các công nhân làm công tác tu tạo tại Nhà thờ Đức Bà Paris để làm rõ nguyên nhân vụ cháy đã thiêu rụi gần như hoàn toàn công trình kiến trúc lừng danh này.

Theo công tố viên trên, quá trình điều tra sơ bộ không phát hiện bất cứ yếu tố nào chứng minh vụ cháy là hành động cố ý. Ông khẳng định các nhà điều tra đang điều tra vụ cháy theo hướng tai nạn.

Trước đó, truyền thông Pháp cho rằng vụ hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì.

Nữ Hoàng Anh Elizabeth trong ngày 16/4 đã gửi điện chia buồn với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về vụ cháy. Cung điện Buckingham công bố nội dung bức điện, trong đó bày tỏ sự thán phục đối với lực lượng chữa cháy bất chấp tính mạng bị đe dọa đã nỗ lực cứu công trình nổi tiếng của nước Pháp và thế giới này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Vatican cho biết Vatican sẵn sàng hỗ trợ Pháp về mặt kỹ thuật để xây dựng lại và phục chế công trình kiến trúc lịch sử bị hư hại nghiêm trọng.

Vụ cháy xảy ra ngày 15/4 đã kéo dài tới 15 giờ, làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đám cháy tạo ra một biển lửa rực cháy cả bầu trời Paris. Lửa thiêu rụi một ngọn tháp cao 91m thành những khối than hồng vụn vỡ trong không trung. Công trình kiến trúc này hiện chỉ còn lại mặt tiền nguyên vẹn.

Lan Phương (TTXVN)
YouTube vô tình gắn hình ảnh cháy Nhà thờ Đức Bà Paris với vụ máy bay lao vào tòa tháp đôi Mỹ năm 2001
YouTube vô tình gắn hình ảnh cháy Nhà thờ Đức Bà Paris với vụ máy bay lao vào tòa tháp đôi Mỹ năm 2001

Ô thông tin của YouTube - tính năng mới được bổ sung nhằm chống thông tin sai lệch trên nền tảng trang chia sẻ video trực tuyến này - đã đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của trang mạng này, khi vô tình gắn các hình ảnh truyền dẫn trực tiếp vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp tối 15/4 với những mô tả chi tiết vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN