Khoảng cách giới về việc làm không thay đổi trong 20 năm qua

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ dẫn báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 6/3 cho thấy khả năng tiếp cận việc làm, điều kiện làm việc và chênh lệch lương của phụ nữ hầu như không được cải thiện trong 2 thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
Người lao động tìm việc tại một hội chợ việc làm ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo nêu rõ tình trạng mất cân bằng giới trong tiếp cận việc làm và điều kiện làm việc đang nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây và tốc độ giải quyết vấn đề này chậm một cách đáng thất vọng trong giải đoạn 2005-2022. Theo dữ liệu mới công bố, phụ nữ vẫn gặp khó khăn hơn nhiều khi tìm việc làm so với nam giới. Dữ liệu cho thấy khoảng cách giới trong thị trường lao động khi 15% phụ nữ trong độ tuổi lao động trên toàn cầu muốn đi làm nhưng không có việc làm, so với 10,5% ở nam giới. Sự chênh lệch này hầu như không thay đổi trong 2 thập kỷ qua.  

Khoảng cách về việc làm đặc biệt nghiêm trọng ở các nước đang phát triển, nơi tỷ lệ phụ nữ không thể tìm được việc làm lên tới 24,9% ở các nước có thu nhập thấp. Tỷ lệ tương ứng của nam giới trong cùng nhóm là 16,6%, mức cao đáng lo ngại nhưng thấp hơn đáng kể so với nữ giới. 

Báo cáo chỉ ra rằng trách nhiệm cá nhân và gia đình, bao gồm cả công việc chăm sóc không được trả lương, ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ. Những hoạt động này có thể ngăn cản họ được tuyển dụng, tích cực tìm việc làm hoặc sẵn sàng làm việc trong thời gian ngắn.   

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy sự chênh lệch đáng kể về thu nhập giữa nam giới và nữ giới. Trên toàn cầu, với mỗi USD thu nhập lao động mà nam giới kiếm được, phụ nữ chỉ kiếm được 51 cent. Ngoài ra, có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, phụ nữ kiếm được lần lượt 33 cent và 29 cent so với 1 USD mà nam giới kiếm được. Tại các quốc gia có thu nhập cao và thu nhập trung bình cao, thu nhập lao động tương đối của phụ nữ lần lượt là 58 và 56 cent.   

Báo cáo mới làm sáng tỏ mức độ chênh lệch giới tính trong thị trường lao động, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện sự tham gia chung của phụ nữ vào việc làm, tăng cường khả năng tiếp cận việc làm giữa các ngành nghề và thu hẹp khoảng cách rõ ràng về chất lượng công việc mà phụ nữ phải đối mặt.

Tố Uyên (TTXVN)
Hàn Quốc đề xuất hướng giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến
Hàn Quốc đề xuất hướng giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến

Ngày 6/3, Hàn Quốc chính thức đề xuất phương án bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến, thông qua một quỹ công do Seoul hậu thuẫn, thay vì trực tiếp từ các công ty Nhật Bản liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN