Khoảng 800 người phá hàng rào biên giới để vào Tây Ban Nha

Khoảng 800 người di cư châu Phi đã tìm cách phá hàng rào biên giới giữa Maroc và vùng Ceuta thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi để tìm đường vào châu Âu trong ngày 26/7.

Người di cư được chuyển tới căn cứ hải quân ở Tripoli, sau khi họ được hải quân Libya giải cứu tại vùng biển ngoài khơi phía tây Libya. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết 602 người đã vào được lãnh thổ Tây Ban Nha sau vụ vượt rào tập thể vào sáng sớm 26/7. Những người di cư đã phá hàng rào, ném đá và vôi bột tấn công cảnh sát tại khu vực biên giới.

Tổ chức Chữ Thập Đỏ Tây Ban Nha trong một thông báo trên Twitter cho biết đã kiểm tra y tế cho 592 người, trong đó có 132 người di cư đã bị thương trong khi tìm cách vượt hàng rào thép gai và 11 người đã được chuyển tới bệnh viện. Ngoài ra, có 22 cảnh sát cũng bị thương trong khi ngăn nhóm người di cư.

Những người di cư châu Phi sinh sống trái phép tại Maroc thường xuyên tìm cách vào châu Âu bằng cách trèo hàng rào biên giới ngăn cách nước này với Ceuta và Melilla, các vùng lãnh thổ Bắc Phi thuộc Tây Ban Nha.

Cuộc vượt rào tập thể ngày 26/7 một lần nữa cho thấy áp lực đối với chính quyền Tây Ban Nha trong việc giải quyết vấn đề người di cư. Theo thống kê của Tổ chức Di trú Thế giới, trong năm 2018, có tới hơn 22.700 người di cư đã đến Tây Ban Nha, cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu thống kê của LHQ cho thấy Tây Ban Nha hiện đã vượt Italy trở thành điểm đến hàng đầu của những người di cư vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu.

TTXVN/Báo Tin tức
Tàu chở người di cư hướng về Tây Ban Nha sau khi bị Italy và Malta từ chối
Tàu chở người di cư hướng về Tây Ban Nha sau khi bị Italy và Malta từ chối

Ngày 1/7, tàu Open Arms chở 59 người di cư vừa được giải cứu ngoài khơi Libya đã hướng đến thành phố Barcelona sau khi Italy và Malta từ chối cho cho cập cảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN