Khai mạc sự kiện Angkor Sangkran sôi động ở Siem Reap

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 14/4, sự kiện Angkor Sangkran năm 2023 đã khai mạc tại tỉnh Siem Reap, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, khởi đầu chuỗi sự kiện lễ hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch sôi động và đầy màu sắc diễn ra từ ngàu 14 - 16/4, trong dịp Tết cổ truyền của người dân "Đất nước Chùa tháp".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân cùng các đại biểu đến dự lễ khai mạc sự kiện Angkor Sangkran năm 2023. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Trở lại sau 4 năm gián đoạn và nhân kỷ niệm 10 năm ra đời sự kiện, Angkor Sangkran năm 2023 được tổ chức với quy mô hoành tráng hơn những lần trước. Với chủ đề "Ước mơ và hy vọng", sự kiện Angkor Sangkran năm nay diễn ra tại cố đô Siem Reap với nhiều nét mới nhằm đề cao giá trị di sản của nền văn minh, văn hóa và phong tục tập quán của đất nước và con người Campuchia thông qua các hoạt động trình diễn văn hóa, nghệ thuật, thể thao độc đáo, tái hiện các trò chơi dân gian, điệu múa cổ điển, truyền thống và dân gian... phản ánh đời sống văn hóa đa dạng của người dân ở nhiều vùng miền trên "Đất nước Chùa tháp". 

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen cho rằng Angkor Sangkran là cuộc gặp 3 bên giữa con người với văn hóa vật thể và phi vật thể. Ông nhấn mạnh: "Thông qua con người, chúng ta đã đưa tất cả các loại hình nghệ thuật và phong tục tập quán - loại hình văn hóa phi vật thể - đến với vùng đất lịch sử của văn hóa phi vật thể".

Chú thích ảnh
 Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc sự kiện Angkor Sangkran năm 2023. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Theo Ban tổ chức, sự kiện Angkor Sangkran năm nay, có 44 nội dung chương trình hoạt, động được bố trí tại 6 khu vực xung quanh kỳ quan Angkor Wat, quảng trường đấu voi, công viên hoàng gia, đoạn sông giữa trung tâm thành phố Siem Reap và một số khu vực khác.

Nhiều điểm tham quan và chương trình vui chơi giải trí ấn tượng như công viên "Nụ cười Angkor", Khu vườn "Triệu trái tim giấy", không gian trưng bày các vật thể khổng lồ, tái hiện ngôi làng cổ, làng SEA Games, khu vực dành cho các trò chơi dân gian, khu vực trưng bày các loại hình di sản vật thể và phi vật thể… giúp công chúng có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ của đất nước Campuchia thời kỳ Vương quốc Angkor.

Trong khuôn khổ các hoạt động của sự kiện Angkor Sangkran năm 2023, ngày 11/4, màn trưng bày trái tim được gấp bằng giấy (origami) trong khuôn khổ sự kiện đã được ghi danh vào Sách kỷ lục Guinnes, với gần 4 triệu trái tim, vượt qua kỷ lục trước đó đạt được tại nước Anh với 53.704 trái tim giấy, trưng bày ngày 9/2/2019. Bên cạnh đó, màn trình diễn vũ điệu madizone trong khuôn khổ sự kiện năm nay dự kiến cũng sẽ được công nhận là kỷ lục thế giới, với số lượng vũ công tham gia đông nhất, vượt kỷ lục được xác lập tại sự kiện Angkor Sangkran năm 2015 với 2015 người tham gia.

Chú thích ảnh
Các đại biểu, du khách và đông đảo người dân Campuchia tham dự lễ khai mạc sự kiện Angkor Sangkran năm 2023. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Sau 4 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện Angkor Sangkran trở lại cố đô Siem Reap lần này được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dân Campuchia và du khách quốc tế cơ hội gặp gỡ, vui chơi, giải trí với những trải nghiệm khó quên; đồng thời, ghi nhận thành công của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong nỗ lực tái khởi động và đưa các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trở lại bình thường, mang lại niềm vui và tiếng cười cho người dân, cũng như bầu không khí đón Tết cổ truyền năm 2023 náo nhiệt ở "xứ Chùa tháp".

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Campuchia khởi động sự kiện Angkor Sangkran sôi động ở Siem Reap
Campuchia khởi động sự kiện Angkor Sangkran sôi động ở Siem Reap

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong hai ngày 8 và 9/4, Chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran” đã được tổ chức trong khuôn viên Công viên khảo cổ Angkor ở tỉnh Siem Reap (Vương quốc Campuchia) nhằm chào mừng, quảng bá và khởi động cho sự kiện lễ hội Angkor Sangkran diễn ra trong dịp Tết cổ truyền năm 2023 của người dân Campuchia vào trung tuần tháng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN