Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế và Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, chiều 15/8 tại Công viên “Yêu nước” ở ngoại ô thủ đô Moskva đã cùng lúc khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 8 - Army Games 2022 và Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế - Army 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cùng khách mời từ các quốc gia đã tham dự trong buổi lễ khai mạc này.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc. Ảhh: TTXVN phát

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Putin bày tỏ đánh giá cao việc nước Nga có nhiều đồng minh, đối tác, “những người cùng chí hướng ở các châu lục khác nhau”. Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Đây là những quốc gia không chịu khuất phục trước cái gọi là bá chủ, các nhà lãnh đạo những đất nước này thể hiện bản lĩnh thực sự đàn ông”.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảhh: TTXVN phát

Theo Tổng thống Putin, các quốc gia này đang lựa chọn con đường phát triển có chủ quyền, độc lập và muốn giải quyết chung các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, góp phần bảo vệ một thế giới đa cực. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội thao quân sự quốc tế là nơi có sự tham dự của hơn 6000 binh sĩ và sĩ quan từ 37 nước trên thế giới nhằm thể hiện kỹ năng, bản lĩnh của các quân nhân.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ của các nước tham dự. Ảhh: TTXVN phát

Cùng thời điểm với lễ khai mạc ở Công viên “Yêu nước”, tại thao trường Alabino cũng ở ngoại ô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc cuộc thi “Xe tăng hành tiến” vốn là cuộc thi hấp dẫn nhất của Army Games 2022. Tham dự cuộc thi có 21 đội tuyển chia làm 2 bảng. Đội tuyển xe tăng Việt Nam nằm trong nhóm 10 đội tuyển thuộc Bảng 1 là bảng có trình độ cao hơn.

Army Games 2022 diễn ra từ ngày 13-27/8 với hơn 270 đội tuyển đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các cuộc tranh tài diễn ra ở 30 thao trường và 4 biển – Biển Baltic, Caspi, Arab và Hoàng Hải. Các cuộc thi được tổ chức tại 12 quốc gia ở 3 châu lục: Algeria, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Iran, Kazakhstan, Mông Cổ, Nga, Uzbekistan, Venezuela, và Việt Nam. Năm nay, lần đầu tiên, Army Games được tổ chức tại Nam Mỹ.

Chú thích ảnh
Tại Hội thao năm nay, các kíp xe phải tự lắp đặt súng máy để thực hiện các bài bắn bia mô phỏng trực thăng và mục tiêu bia chống tăng, chiều 13/8/2022, (theo giờ địa phương). Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại Nga

Tại Army Games 2022 lần này, cùng với việc đăng cai tổ chức cuộc thi "Vùng tai nạn", Quân đội nhân dân Việt Nam cử các đội tuyển tham gia thi đấu ở những nội dung khác như "Xe tăng hành tiến", "Đội quân văn hóa", "Tiếp sức quân y", "Đột phá đặc biệt" (thi đấu tại Nga); "Môi trường an toàn", "Bếp dã chiến" (Uzbekistan); "Kỹ năng thành thục" (Belarus)”, "Xạ thủ chiến thuật", "Kinh tuyến" (Kazakhstan). Army Games 2022 cũng là lần đầu tiên Việt Nam cử đội tuyển tham gia nội dung "Đột phá đặc biệt" với thành phần gồm 12 học viên quân sự đang học tập tại Nga.

Trong khi đó, Army 2022 diễn ra từ 15-21/8 với sự tham gia của hơn 1.500 doanh nghiệp Nga và các nước, giới thiệu hơn 28.000 mẫu thiết bị quân sự cũng như sản phẩm lưỡng dụng. Tại Diễn đàn, khác tham quan có thể tìm hiểu các sản phẩm mới chế tạo dưa trên trí tuệ nhân tạo, công nghệ vô tuyến-điện tử, hay các nguyên lý vật lý mới.

Duy Trinh - Trần Hiếu (TTXVN)
Thượng tướng Ngô Minh Tiến động viên các đội tuyển thi đấu tại Army Games 2022
Thượng tướng Ngô Minh Tiến động viên các đội tuyển thi đấu tại Army Games 2022

Sáng 14/8 (theo giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva, LB Nga, để thăm và động viên các đội tuyển tham gia thi đấu tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2022).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN