Khách sạn, nhà hàng ở thủ đô Ấn Độ nói không với khách Trung Quốc

Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạng New Delhi (Ấn Độ) ngày 25/6 tuyên bố các thành viên của hiệp hội này đang từ chối cho du khách Trung Quốc đặt phòng.

Chú thích ảnh
Nhiều khách sạn, nhà hàng tại New Delhi sẽ từ chối khách Trung Quốc. Ảnh: iStock

Điều này diễn ra sau vụ việc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong ngày 15/6.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạng New Delhi – ông Sandeep Khandelwal cho biết có 75.000 phòng khách sạn cùng tham gia “hỗ trợ chính phủ trong tình huống này với Trung Quốc”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạng New Delhi bao gồm chủ yếu các thành viên là khách sạn 3 và 4 sao tại thủ đô của Ấn Độ. Hiệp hội này cũng khuyến khích các thành viên ngưng sử dụng sản phẩm của Trung Quốc.

Có tới 300.000 du khách Trung Quốc đến Ấn Độ trong năm 2018. Tuy nhiên, việc tẩy chay này chủ yếu mang tính biểu tượng bởi hạn chế du lịch vì dịch COVID-19 khiến du khách nước ngoài đến Ấn Độ giảm mạnh.

Một số khách sạn vẫn đóng cửa mặc dù lệnh phong tỏa tại Ấn Độ đã dần được nới lỏng. Tuy nhiên, động thái của Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạng New Delhi được cho là biểu hiện của quan điểm phản đối Trung Quốc tại Ấn Độ.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi trong tháng 6 đã yêu cầu trang kinh doanh điện tử của chính phủ GeM thông báo rõ nguồn gốc sản phẩm xuất xứ từ nước nào.

Ấn Độ và Trung Quốc đã xây dựng mối quan hệ kinh tế ổn định trong những năm gần đây. Giao dịch thương mại song phương thường niên giữa hai nước có giá trị vào khoảng 90 tỷ USD.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng phía Ấn Độ đã vi phạm cam kết giữa hai bên và đã vượt qua LAC để thực hiện "các hoạt động bất hợp pháp và tấn công binh sĩ Trung Quốc". Người phát ngôn này không xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong phía Trung Quốc.

Ngày 25/6, Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận rằng nước này đã triển khai quân đội bằng đúng số lượng binh sĩ của Trung Quốc tại khu vực biên giới giữa hai nước ở Himalaya, sau khi xảy ra đụng độ gây chết người trong tháng này. 

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tạo ra căng thẳng bằng cách bắt đầu triển khai quân đội, đồng thời cảnh báo quan hệ giữa hai nước đông dân nhất thế giới này có thể bị suy yếu nếu tình trạng đối đầu tiếp diễn.

Mặc dù hai bên đều mong muốn giảm leo thang căng thẳng, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết "cả hai bên vẫn triển khai số lượng lớn (binh sĩ) tại khu vực, trong khi các cuộc tiếp xúc quân sự và ngoại giao vẫn đang tiếp tục".

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung-Ấn mở mặt trận mới với hàng nghìn binh sĩ hướng về biên giới
Trung-Ấn mở mặt trận mới với hàng nghìn binh sĩ hướng về biên giới

Ngay cả khi New Delhi và Bắc Kinh cam kết đối thoại ngoại giao và quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), cả hai nước vẫn âm thầm điều động hàng nghìn binh sĩ và phương tiện hạng nặng tới Pangong Tso, Thung lũng Galwan và một số khu vực miền Bắc Ladakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN