Kêu gọi quyên góp 3,2 tỷ USD ứng phó với đại dịch COVID-19

Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế ngày 28/5 kêu gọi quyên góp 3,2 tỷ USD để ứng phó với khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Số tiền trên lớn hơn nhiều so với con số 825 triệu USD mà Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đưa ra trong lời kêu gọi hồi tháng 3.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Breves, trên đảo Marajo, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Mạng lưới nhân đạo toàn cầu này, gồm Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế, Liên hiệp các hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ (IFRC) và 192 Hội cấp quốc gia, cho biết cần tăng khả năng ứng phó khẩn cấp để trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất thế giới trong đại dịch, cũng như giải quyết "các hậu quả kinh tế và xã hội kéo dài" sau khi dịch bệnh qua đi. 

IFRC kêu gọi quyên góp 1,95 tỷ USD để hỗ trợ các hội Chữ thập Đỏ quốc gia chăm sóc sức khỏe, cung cấp nước sạch và vệ sinh, và giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội của dịch đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Trong khi đó, ICRC kêu gọi quyên góp 1,24 tỷ USD để ứng phó tại các vùng có xung đột, hỗ trợ các cơ sở y tế và các trại giam, và ngăn dịch lây lan ở những người phải đi sơ tán và người đang bị bắt giữ, cũng như đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thuốc điều trị khi mắc bệnh.

Tổng thư ký IFRC Jagan Chapagain cho biết: "Đại dịch đã gây ra thêm những tổn thương mới cho những người vốn đang đối mặt rất nhiều nguy cơ". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chồng khủng hoảng, làm trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực, trong khi các điều kiện kinh tế bị tê liệt và thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nước sạch, vệ sinh và dịch tễ". Dịch bệnh đã làm trầm trọng hóa tình trạng bất công trong xã hội, làm các cộng đồng dân cư rơi vào bất ổn, và đảo lộn các thành quả phát triển đã đạt được trong thập kỷ qua

Cuối tháng 4 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã thông báo kế hoạch viện trợ khoảng 410 triệu USD để giảm thiểu hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước đang phát triển. Một nửa số tiền trên sẽ được cung cấp dưới dạng khoản vay không lãi suất cho ICRC có trụ sở tại Geneva qua các công việc mà tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới này đang thực hiện ở hơn 80 quốc gia.

Bích Liên (TTXVN)
Quỹ phát triển vaccine ngừa COVID-19 do châu Âu khởi xướng nhận quyên góp cao
Quỹ phát triển vaccine ngừa COVID-19 do châu Âu khởi xướng nhận quyên góp cao

Hoạt động gây quỹ dành cho công tác nghiên cứu, sản xuất và triển khai vaccine ngừa COVID-19 trên quy mô toàn cầu do Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng đã thu được kết quả ngoài mong đợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN