Kết quả sơ bộ bầu cử địa phương tại Venezuela: Đảng PSUV cầm quyền thắng lớn

Ngày 10/12, giới chức Venezuela thông báo đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đã giành chiến thắng tại phần lớn các thành phố lớn trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra cùng ngày.

Cử tri Venezuela bỏ phiếu bầu cử địa phương tại Caracas ngày 10/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng cầm quyền giành chiến thắng tại 41 trong tổng số 42 thành phố đã công bố người thắng cử. Trong khi đó, phe đối lập thậm chí thất bại tại các khu vực "thành trì" như bang Maracaibo và quận Sucre của thủ đô Caracas.
 
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định đảng PSUV đã thắng ít nhất 90% trong tổng số 335 ghế thị trưởng được bầu ngày 10/12.
 
Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) cũng thông báo ứng cử viên đảng PSUV cầm quyền Omar Prieto tranh cử ghế thống đốc bang miền Tây Zulia đã giành thắng lợi với 57% số phiếu ủng hộ. Vị trị này trước đó đã bị Quốc hội lập hiến Venezuela ra lệnh bỏ trống sau khi người chiến thắng thuộc phe đối lập Juan Pablo Guanipa đã từ chối tuyên thệ trước cơ quan lập hiến này trong cuộc bầu cử thống đốc bang hồi tháng 10 vừa qua.
 
Theo CNE, hơn 9 triệu cử tri, tương ứng hơn 47% số cử tri cả nước, đã đi bỏ phiếu bầu 335 thị trưởng trên cả nước và thống đốc bang Zulia. Hơn 16 tổ chức chính trị cùng hơn 1.500 ứng cử viên tham gia tranh cử lần này. Tuy nhiên, 3 đảng đối lập gồm Ý nguyện nhân dân (VP), Hành động Dân chủ (AD) và Công lý thứ nhất (PJ) không tham gia cuộc bầu cử này.
 
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 10/12 tuyên bố những đảng đối lập không tham gia cuộc bầu cử địa phương sẽ không được tham gia bầu cử tổng thống vào năm 2018.
 
Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn tuyên bố của Tổng thống Maduro sau khi thực hiện quyền cử tri trong cuộc bầu cử địa phương nêu rõ các đảng VP, AD và PJ đã "biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ chính trị đất nước" khi kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử. Tổng thống Maduro đồng thời tuyên bố ủng hộ quyết định của đảng PSUV cầm quyền và Quốc hội lập hiến về việc không cho phép những đảng kêu gọi phá hoại bầu cử địa phương tham gia bầu cử tổng thống vào năm 2018.
 
Tháng 11 vừa qua, VP, AD và PJ, 3 trong 4 chính đảng chủ chốt tham gia liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử địa phương vì cho rằng CNE thiên vị đảng cầm quyền.
 
Trong các đảng trên, VP do ông Leopoldo López lãnh đạo. Ông này hiện đang thụ án tù hơn 13 năm vì tội kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đầu năm 2014, khiến 43 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương. Trong khi đó, PJ là đảng của Chủ tịch Quốc hội Juliio Borges, bị Quốc hội lập hiến coi là “kẻ thù của Tổ quốc”.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản