Kế hoạch thiết lập phòng tuyến 7 lớp ở biên giới Ba Lan với Nga và Belarus

Một quốc gia thành viên NATO là Ba Lan đã thông báo kế hoạch mới để tăng cường phòng thủ ở biên giới với Nga và Belarus.

Chú thích ảnh
Hình ảnh cho thấy tuyến phòng thủ 7 lớp ở biên giới giữa NATO và Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ba Lan

Theo trang Business Insider, ngày 27/5, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đề cập tới "lá chắn phía Đông", một hoạt động nhằm củng cố biên giới phía Đông với Nga và Belarus.

Bộ này cho biết lá chắn phía Đông sẽ là nỗ lực phòng thủ lớn nhất ở sườn phía Đông của NATO kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc vào năm 1945.

Ba Lan đã công bố một sơ đồ về lá chắn này, cho thấy một phần của khu vực biên giới được quy hoạch.

Tuyến phòng thủ ở biên giới này có ít nhất 7 kiểu phòng thủ riêng: hàng rào cố định, dây thép gai, hào chống tăng, bãi chướng ngại vật chống tăng, mìn, một con hào khác, lớp cây cối.

Các quan chức Ba Lan cũng nêu kế hoạch tăng cường hệ thống cảnh báo và theo dõi cũng như hệ thống chống thiết bị bay không người lái và chuẩn bị các căn cứ hoạt động.

Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan, Tướng Wiesław Kukuła, dự án sẽ tăng cường sức kháng cự của Ba Lan, hạn chế khả năng cơ động của đối phương, bảo vệ binh lính và dân thường Ba Lan.

Biên giới Nga - Ba Lan giáp với Kaliningrad, vùng lãnh thổ tách rời của Nga. Ba Lan cũng có chung đường biên giới với Belarus. Xa hơn về phía Nam, Ba Lan giáp Ukraine.

Theo kế hoạch phòng tuyến mới của Ba Lan, không phải tất cả các khu vực biên giới sẽ được củng cố ở mức tối đa. Biên giới Ba Lan dài khoảng 700 km, trong đó tuyến phòng thủ được thiết lập dọc khu vực trải dài 400 km ở phía Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz thông báo rằng công việc xây dựng hệ thống phòng thủ sẽ bắt đầu trong năm nay và kết thúc vào năm 2028. Phó thủ tướng Ba Lan ước tính chi phí lên tới 2,56 tỷ USD.

Dự án này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của các quốc gia vùng Baltic là Estonia, Litva và Latvia. Đây là những quốc gia mà Ba Lan đang hợp tác để tăng cường an ninh trong khu vực.

Ba Lan và các nước vùng Baltic là đồng minh của Ukraine, ủng hộ những phản ứng mạnh mẽ hơn hầu hết các nước phương Tây.

Ba Lan dành tỷ lệ phần trăm GDP cho quốc phòng cao hơn các thành viên NATO khác, kể cả Mỹ.

Các quốc gia khác gần Nga cũng đang tăng cường phòng thủ biên giới. Các nước vùng Baltic đã lên kế hoạch xây dựng các công sự lớn ở biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả các boongke.

Sáu quốc gia NATO gồm Ba Lan, Phần Lan, Na Uy và ba quốc gia vùng Baltic cũng đang lên kế hoạch xây dựng “bức tường thiết bị bay không người lái”.

Ba Lan đã có một bức tường biên giới giữa nước này và Belarus, được chính phủ tiền nhiệm xây dựng vào năm 2023 để ngăn chặn người di cư.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ba Lan mua nhiều tên lửa tầm xa của Mỹ
Ba Lan mua nhiều tên lửa tầm xa của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 27/5, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho hay nước này chuẩn bị mua số tên lửa tầm xa trị giá 677 triệu euro, tương đương 735 triệu USD, của Mỹ để tăng cường khả năng phòng thủ nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN