Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng gây bạo loạn

Nhà chức trách Kazakhstan ngày 9/1 thông báo đã bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích trong làn sóng biểu tình bạo động làm rung chuyển nước này trong tuần qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình quá khích tấn công tòa thị chính thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết tổng cộng 5.135 đối tượng đã bị bắt giữ và thẩm vấn liên quan đến 125 vụ điều tra về làn sóng bạo loạn. Cũng theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc, hơn 400 phương tiện giao thông bị đốt phá.

Trước đó, ngày 7/1, nhà chức trách thông báo đã tiêu diệt 26 đối tượng “tội phạm có vũ trang”. Trong khi đó, có đến 18 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.

Hiện tình hình bất ổn ở Kazakhstan đã được kiểm soát. Các cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan đã thiết lập 70 trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn tái bùng phát.

Văn phòng Tổng thống Kazakhstan cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự gồm 6 nước từng thuộc Liên Xô trước đây, đang bảo vệ cơ sở trọng yếu và chiến lược tại nước này.

Thanh Bình (TTXVN)
CIS: Biểu tình tại Kazakhstan được chuẩn bị trước và có hậu thuẫn từ bên ngoài
CIS: Biểu tình tại Kazakhstan được chuẩn bị trước và có hậu thuẫn từ bên ngoài

Theo Ủy viên điều hành Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) Sergei Lebedev, tình hình bất ổn ở Kazakhstan đã được lên kế hoạch trước và những kẻ tổ chức được hậu thuẫn từ nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN