Italy công bố kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 giai đoạn 2

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/4, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã công bố giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này sẽ bắt đầu từ ngày 4/5, đồng thời khẳng định cách duy nhất để sống chung với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là duy trì khoảng cách xã hội ít nhất 1m. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Milan, Italy ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo nhằm công bố sắc lệnh mới về ứng phó với đại dịch COVID-19 và các biện pháp triển khai giai đoạn 2 tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Conte nêu rõ: “Giờ đây giai đoạn mới bắt đầu, chúng ta phải đương đầu giai đoạn này với biện pháp nghiêm ngặt. Chúng ta phải tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại và biện pháp phòng ngừa phải được tôn trọng, ngay cả trong mối quan hệ với người thân. Cách duy nhất để sống chung với virus là duy trì khoảng cách xã hội tối thiểu 1m.”

Theo sắc lệnh mới, từ ngày 4/5, người dân Italy có thể di chuyển trong cùng khu vực sinh sống, song vẫn không được phép di chuyển tới các vùng khác ngoại trừ vì lý do khẩn cấp về sức khỏe hoặc công việc. Các công viên được phép mở cửa trở lại và các đám tang có thể được tổ chức nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trang, tôn trọng khoảng cách an toàn. Tất cả các hoạt động tụ tập đông người nơi công cộng và cá nhân đều bị cấm. Sắc lệnh mới cũng nêu rõ trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9 và chính phủ đang làm việc để xác định phương thức tiến hành các kỳ thi quốc gia một cách an toàn… 

Bình luận về thỏa thuận mới đạt được giữa 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến Quỹ Phục hồi nhằm hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, Thủ tướng Conte khẳng định đây là “một kết quả lịch sử”, nguyên tắc chính trị giờ sẽ chuyển thành các điều khoản kỹ thuật. Thông qua công cụ này, EU sẽ cung cấp thêm khoản nợ cho các quốc gia như Italy và đảm bảo cung cấp ngay lập tức cho các quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. 

Trước đó, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố, tính đến ngày 26/4, nước này ghi nhận tổng cộng 197.675 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 26.644 ca tử vong và 64.928 ca hồi phục.

Hải Linh (TTXVN)
Tình hình mắc COVID-19 tại Anh, Pháp và Italy
Tình hình mắc COVID-19 tại Anh, Pháp và Italy

Bộ Y tế Anh ngày 24/4 ghi nhận thêm 684 ca tử vong tại bệnh viện do nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 19.506 người, tính tới 16h GMT (23h giờ Hà Nội) ngày 23/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN