Italy 'cấm cửa' hãng hàng không của Iran do 'thúc ép' của Mỹ

Theo tuyên bố của Cơ quan quản lý hàng không Italy ENAC, lệnh cấm đối với các chuyến bay của Mahan Air của Iran tới 2 thành phố Rome và Milan sẽ có hiệu lực kể từ giữa tháng 12 tới.

Ngày 2/11, một quan chức hàng không Iran cho biết Italy sẽ "cấm cửa" các chuyến bay của hãng hàng không Mahan Air của nước này, xuất phát từ việc phía Mỹ yêu cầu triển khai hành động chống lại Mahan Air trong bối cảnh các nước phương Tây cáo buộc hãng hàng không tư nhân của Iran chuyên chở các thiết bị và nhân viên quân sự tới những khu vực chiến sự ở Trung Đông.

Theo tuyên bố của Cơ quan quản lý hàng không Italy ENAC, lệnh cấm đối với các chuyến bay của Mahan Air tới 2 thành phố Rome và Milan sẽ có hiệu lực kể từ giữa tháng 12 tới.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Mahan Air tại sân bay quốc tế Dubai. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiệp hội Hàng không Iran (AIA) đã xác nhận thông tin về lệnh cấm trên. Hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời Thư ký AIA, ông Asadi Samani nói: “Cùng với việc gây áp lực đối với đất nước chúng ta, người Mỹ cũng thúc ép Italy ngừng các chuyến bay của Mahan Air tới Rome và Milan”.

Trong khi đó, các quan chức của Mahan Air hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Đức và Pháp cũng ban hành lệnh cấm bay đối với hãng hàng không Mahan Air hồi tháng 1 và tháng 3 năm nay với lý do tương tự. Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã nói rằng Rome sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này.

Mahan Air, thành lập năm 1992, có trụ sở tại Tehran, là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Iran với số lượng máy bay lớn nhất nước này. Hãng có các đường bay tới một số nước châu Âu và châu Á. Năm 2011, Mỹ đã áp đặt các trừng phạt đối với Mahan Air với lý do hãng hàng không này cung cấp tài chính và các hỗ trợ khác cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Đoàn Hùng (TTXVN)
Hãng hàng không Mahan Air của Iran hủy các chuyến bay tới Paris do lệnh trừng phạt
Hãng hàng không Mahan Air của Iran hủy các chuyến bay tới Paris do lệnh trừng phạt

Hãng hàng không Mahan Air của Iran ngày 19/3 cho biết hãng đã buộc phải hủy các chuyến bay tới Paris do các lệnh trừng phạt của Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN