Israel tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa diệt chủng Do Thái

Từ tối 1/5 đến ngày 2/5, Israel đã tổ chức các hoạt động tưởng niệm 6 triệu nạn nhân bị chế độ Đức quốc xã tàn sát trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Những hồi còi đã vang lên trên cả nước khi lễ tưởng niệm diễn ra. Những người đi bộ và các lái xe tại các thành phố Jerusalem và Tel Aviv cũng như nhiều nơi khác trên cả nước Israel đã dừng lại và dành 2 phút mặc niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng Do Thái.

Chú thích ảnh
Các hoạt động tưởng niệm nạn nhân bị chế độ Đức quốc xã tàn sát trong Chiến tranh thế giới thứ 2 được thực hiện từ tối ngày 1/5. Ảnh: ajc.com

 Trước đó tối 1/5, Israel đã bắt đầu các hoạt động tưởng niệm bằng một buổi lễ long trọng tại Yad Vashem - đài tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa trên tại Jerusalem. Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin đã tới tham dự và có bài phát biểu. Trong đó, ông Rivlin cảnh cáo những đối tượng câu kết "triển khai những hình thức mới của tư tưởng bài Do Thái".

Theo báo cáo hàng năm của Trung tâm Kantor công bố ngày 1/5, tư tưởng bài Do Thái đang gia tăng tại nhiều khu vực ở Bắc Mỹ và châu Âu, từng được coi là những nơi an toàn đối với người Do Thái. Trong năm 2018, số người Do Thái bị sát hại tăng lên mức cao nhất kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây, với các vụ “bạo lực nghiêm trọng” tăng 13% so với trước đó.

Một báo cáo khác được công bố ngày 30/4 vừa qua cho thấy các vụ bạo lực nhằm người Do Thái tại Mỹ năm 2018 duy trì ở mức cao. Trong đó, vụ xả súng tại một giáo đường ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania hồi tháng 10 năm ngoái khiến 11 người thiệt mạng, trở thành vụ bạo lực đẫm máu nhất từng xảy ra đối với người Do Thái tại Mỹ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây – Bước đi phiêu lưu của Israel
Sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây – Bước đi phiêu lưu của Israel

“Chảo lửa” Trung Đông đang đối diện với nguy cơ căng thẳng leo thang hơn nữa với những bước đi mới đây của Mỹ và Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN