Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga

Có những dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị cho một làn sóng hồi hương lớn người Do Thái từ Nga trong bối cảnh huy động một phần. Chính phủ Israel đang sẵn sàng đón nhận khoảng 33 nghìn người nhập cư Do Thái mới.

Chú thích ảnh
Chính phủ Israel đang sẵn sàng đón nhận khoảng 33 nghìn người nhập cư Do Thái mới. Ảnh: JP

Báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 23/9 dẫn một số báo cáo cho biết, Chính phủ Israel đang chuẩn bị cho làn sóng lớn người nhập cư từ Nga. Điều này được thể hiện qua việc Israel bắt đầu xem xét để tăng số lượng các chuyến bay đến Sân bay Ben Gurion.

Bên cạnh đó, Chính phủ Israel đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào hôm 22/9 về việc gia tăng hồi hương người Do Thái tại Nga. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến, có sự tham dự của đại diện các Bộ Aliyah và Hội nhập (Bộ Nhập cư cũ), Ngoại giao, Tài chính, cùng một số cơ quan liên quan. 

Theo truyền thông Israel, các vấn đề về phân bổ ngân sách bổ sung, cách đưa người định cư mới từ các thành phố của Nga đến Israel, cũng như cách tìm nhà ở cho những người mới đến đã được thảo luận. 

Cũng trong ngày 22/9, Israel đã mở một đường dây nóng đặc biệt dành cho tất cả những người Nga có gốc Do Thái muốn chuyển đến Israel. 

Ngoài ra, có những dấu hiệu khác cho thấy nhà nước Do Thái đang chuẩn bị cho một làn sóng hồi hương lớn từ Nga trong bối cảnh huy động một phần. Hôm 21/9, Thủ tướng Israel Yair Lapid đã yêu cầu hãng hàng không quốc gia El Al tăng số chuyến bay đến Nga với hai chuyến bay mỗi ngày.

Theo nhiều nguồn khác nhau, khoảng 23.000–24.000 người từ Nga đã chuyển đến nước này kể từ tháng 2/2022. Nhìn chung, 60 nghìn công dân mới từ các quốc gia khác nhau, chủ yếu là Ukraine, đã đến Israel trong giai đoạn này.

Bộ Tài chính Israel tại cuộc họp hôm 22/9 cho biết hiện có khoảng13 nghìn người Nga đã nhận được thị thực để thường trú tại Israel và 20.000 người khác đang chờ lãnh sự chấp thuận. Phần lớn là do làn sóng hồi hương nửa năm một lần, giá nhà ở ở nước này đã tăng 17%.

Công Thuận/Báo Tin tức
Israel, Mỹ kết thúc tập trận hải quân chung 'Lá chắn kỹ thuật số' ở Biển Đỏ
Israel, Mỹ kết thúc tập trận hải quân chung 'Lá chắn kỹ thuật số' ở Biển Đỏ

Ngày 22/9, quân đội Israel thông báo cuộc tập trận chung ở Biển Đỏ giữa lực lượng hải quân của nước này và Mỹ vừa kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN