IRGC tuyên bố Iran sẵn sàng chống lại các mối đe dọa chiến tranh từ Mỹ

Ngày 19/5, Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Iran sẵn sàng chống lại các mối đe dọa chiến tranh từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Tướng Hossein Salami trong cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Thiếu tướng Salami nêu rõ Iran đang đối mặt với các mối đe dọa sát lãnh thổ và IRGC đã chuẩn bị nguồn lực để chống lại các mối đe dọa này. Quan chức này nhấn mạnh Iran không theo đuổi và cũng không sợ hãi trước chiến tranh. Trước đó, ngày 16/5, Thiếu tướng Salami cam kết sẽ chống lại sức ép từ Mỹ và cho rằng Washington sẽ thất bại trong việc này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là "các mối đe dọa từ Iran". Chính quyền của Tổng thống Trump cũng rút các nhân viên ngoại giao không trọng yếu từ Iraq về nước, viện dẫn các mối đe dọa từ những tổ chức vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn. 

Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động "chiến tranh tâm lý", đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích. Chính quyền Tehran cũng đã thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, cảnh báo sẽ chặn tuyến đường qua Eo biển Hormuz trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự với Washington.

Đặng Ánh (TTXVN)
Syria chỉ trích Mỹ đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài
Syria chỉ trích Mỹ đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết tại buổi tiếp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif diễn ra ngày 16/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án việc Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào "danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN