Iran tố Israel ‘đánh cắp’ mây gây hạn hán kéo dài

Trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng, giới chức Iran đau đầu tìm nguyên nhân khiến điều kiện thời tiết trở nên khắc nghiệt như vậy.

Chú thích ảnh
Mây trên dãy núi Alborz phía Bắc Iran. Ảnh: AFP

 

Theo kênh truyền hình RT, một vị tướng Iran tin rằng Israel đứng đằng sau hành động “trộm” mây và tuyết, song giả thuyết này lại bị chính các nhà khí tượng học nghi ngờ.

 

Thiếu Tướng Gholam Reza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Quốc phòng Dân sự Iran, cáo buộc kẻ thù lâu năm của nước Cộng hòa Hồi giáo này - Israel - là kẻ chủ mưu dẫn tới sự thay đổi khí hậu "đáng ngờ" tại Iran. Tướng Jalali giải thích các nghiên cứu có bằng chứng chứng minh Tel-Aviv, cùng với một số đồng minh, tác động tới lượng mưa rơi xuống Iran.

 

Hãng thông tấn Isna trích dẫn lời phát biểu của Tướng Jalali tại một cuộc họp báo ngày 2/7: “Sự can thiệp của các thế lực nước ngoài được cho là đóng một vai trò trong biến đổi khí hậu”. Vị tướng này còn nói thêm rằng các trung tâm nghiên cứu của Iran có thể xác nhận tuyên bố này.

 

Để củng cố tính thuyết phục cho tuyên bố của mình, Tướng Jalali trích kết quả trong một cuộc khảo sát cho thấy tất cả vùng miền núi giữa Afghanistan và Địa Trung Hải có độ cao trên 2.200m đều được bao phủ trong tuyết, ngoại trừ Iran.

 

Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Iran bày tỏ nghi ngờ về những tuyên bố trên, giải thích Iran không phải là nước duy nhất chịu đựng hạn hán kéo dài vì đây "là một xu hướng toàn cầu".

 

Giám đốc Cơ quan Khí tượng Iran Ahad Vazife bày tỏ: “Tướng Jalali có lẽ có tài liệu mà tôi không biết, nhưng trên cơ sở kiến thức khí tượng, không có một quốc gia nào có khả năng ăn cắp tuyết hoặc mây".

 

Trong khi đó, một nhà nghiên cứu Iran khác để ngỏ nguyên nhân hạn hán kéo dài, cho rằng mọi người nên nghiên cứu kỹ các phát ngôn của Tướng Jalali để cân nhắc về mức độ chính xác của lời cáo buộc.

 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang có thể phải điều trị tâm lý
Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang có thể phải điều trị tâm lý

Do bị mắc kẹt trong hang quá lâu mà không biết có chuyện gì xảy ra và không có thức ăn, các cầu thủ thiếu niên trong đội bóng Wild Bears Thái Lan có thể bị chấn thương tâm lý và sẽ cần phải được trợ giúp y tế để phục hồi sức khỏe tinh thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN