Iran sẵn sàng cải thiện quan hệ với các nước vùng Vịnh

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 17/2 tuyên bố Tehran muốn thiết lập quan hệ gần gũi với tất cả các quốc gia ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ở Tehran. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước công chúng ở thành phố Bandar-e Gonaveh miền Nam Iran và được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Rouhani nhấn mạnh: "Iran sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trong khu vực để giữ gìn an ninh ở Trung Đông".

Ông Rouhani đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Iran và Saudi Arabia đang ủng hộ các bên đối địch trong các cuộc chiến tại Syria và Yemen, trong khi Riyadh hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã ký với Iran năm 2015 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ông Rouhani khẳng định cách tiếp cận của Mỹ đối với Iran chắc chắn sẽ thất bại, đồng thời nói thêm rằng: "Chúng tôi sẽ không khuất phục trước sức ép từ Mỹ và Israel". 

Trước đó, Tehran từng để ngỏ khả năng hành động quân sự tại vùng Vịnh để ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của các nước khác, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Giới chức Iran và Liên hợp quốc trao đổi về hợp tác tại Hội nghị An ninh Munich
Giới chức Iran và Liên hợp quốc trao đổi về hợp tác tại Hội nghị An ninh Munich

Bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đang diễn ra ở thành phố Munich của Đức, ngày 16/2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo, trong đó hai bên đã tập trung thảo luận về việc hợp tác giữa LHQ với Tehran và việc thực thi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN