Iran ngừng hợp tác với một thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc

Ngày 7/11, Iran thông báo ngừng hợp tác với một thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc sau một sự cố mà bà gặp phải khi kiểm tra an ninh ở lối vào của nhà máy làm giàu urani Natanz ở miền Trung.

Chú thích ảnh
Lối vào của nhà máy làm giàu urani Natanz, Iran, ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông báo của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) nêu rõ khi thanh sát viên của LHQ được kiểm tra an ninh tại lối vào của nhà máy, chuông báo động đã rung lên để cảnh báo bà mang theo một vật dụng tình nghi. Vì vậy, bà này đã không được phép vào bên trong nhà máy theo quy định. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ phía Iran có phát hiện vật dụng tình nghi trong tư trang của thanh sát viên trên hay không.

IAEO cho biết đã thông báo sự cố tới Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cơ quan phụ trách cử thanh sát viên tới các cơ sở hạt nhân của Iran. Thanh sát viên của LHQ đã rời Iran về Vienna, nơi đặt trụ sở của IAEA. Tehran khẳng định đại diện của quốc gia này tại IAEA sẽ trình bày báo cáo đầy đủ về sự cố vào chiều 7/11 tại Vienna.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ chịu giám sát liên tục từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tuy nhiên, thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ tuyên bố rút lui và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran để buộc quốc gia này trở lại bàn đàm phán sửa đổi thỏa thuận.

Trong khi đó, Iran khẳng định sẽ không nhượng bộ và dần điều chỉnh thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận. Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani dù theo thỏa thuận, Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani.

Lê Ánh (TTXVN)
Iran chính thức nối lại việc làm giàu urani
Iran chính thức nối lại việc làm giàu urani

Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN