Iran đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Giám đốc IAEA

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani, ngày 6/3 đánh giá chuyến thăm Tehran của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cuối tuần qua đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran với cơ quan giám sát hạt nhân này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Kanaani cho biết hai bên đã đạt được “nhiều thỏa thuận tốt” trong chuyến thăm này. Nhà ngoại giao trên đánh giá chuyến thăm của ông Grossi là một phần trong chính sách “ngoại giao tích cực” giữa Iran và IAEA, đồng thời bày tỏ hy vọng những nỗ lực này sẽ tạo điều kiện để giải quyết những bất đồng về kỹ thuật. Nhà ngoại giao cấp cao Iran cho biết, Iran hy vọng IAEA sẽ có trách nhiệm và thực hiện các nghĩa vụ của cơ quan này trong việc bảo vệ quyền sử dụng công nghệ hạt nhân của các quốc gia thành viên.

Trước đó, ngày 5/3, IAEA cho biết Iran đã cam kết sẽ hỗ trợ các hoạt động thanh sát của cơ quan này, vốn bị trì hoãn từ lâu, về việc phát hiện vật chất urani tại những địa điểm chưa được công bố và cả việc lắp đặt lại các thiết bị giám sát bị gỡ bỏ trước đó.

IAEA và Iran đã ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm Tehran của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, chỉ 2 ngày trước cuộc họp quý của Hội đồng Điều hành IAEA gồm đại diện của 35 quốc gia. Theo các nguồn tin ngoại giao, tuyên bố chung có rất ít thông tin chi tiết nhưng khả năng cải thiện rõ rệt quan hệ giữa IAEA và Iran có thể ngăn phương Tây thúc đẩy một nghị quyết khác yêu cầu Iran hợp tác. 

Tuyên bố chung có đoạn nêu rõ Iran bày tỏ sẵn sàng cung cấp thêm thông tin và khả năng tiếp cận để giải quyết những vấn đề an toàn còn tồn tại. Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo riêng của IAEA gửi các quốc gia thành viên có đoạn cho biết ông Grossi hy vọng triển khai nhanh chóng và đầy đủ tuyên bố chung.

Văn Ứng (TTXVN)
IAEA và Iran điều chỉnh quan hệ trên cơ sở các thỏa thuận về đảm bảo an toàn
IAEA và Iran điều chỉnh quan hệ trên cơ sở các thỏa thuận về đảm bảo an toàn

Ngày 4/3, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami cho biết Tehran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhất trí điều chỉnh quan hệ trên cơ sở các thỏa thuận về đảm bảo an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN