Iran cam kết đảm bảo an ninh ở biên giới với Afghanistan sau các cuộc đụng độ vũ trang

Ngày 28/5, một chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran khẳng định an ninh khu vực biên giới chung giữa Iran và Afghanistan được đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Lực lượng bảo vệ biên giới Iran tuần tra tại khu vực Milak, gần biên giới Iran - Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Fars, Tư lệnh Lục quân Iran, Chuẩn tướng Kioumars Heydari đã tới thăm hai tỉnh Sistan và Baluchestan, phía Đông Nam Iran giáp với tỉnh Nimroz của Afghanistan - nơi chỉ một ngày trước đã xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang giữa hai nước.

Tướng Heydari nêu rõ sự hiện diện các lực lượng vũ trang Iran tại vùng biên giới chung giữa hai nước nhằm duy đảm bảo an ninh dọc biên giới. Ông khẳng định phía Iran cam kết tuân theo các nguyên tắc láng giềng hữu nghị, tuy nhiên quân đội nước này sẽ có hành động đáp trả nếu phía Afghanistan không tuân thủ luật pháp và quy định.

Trong cùng chuyến thăm, Phó Tư lệnh cảnh sát Iran Qassem Rezaei cho biết các cuộc giao tranh đã kết thúc và khu vực biên giới chung giữa hai nước đã trở lại trạng thái ban đầu.

Ngày 27/5, cuộc đụng độ vũ trang giữa các lực lượng biên phòng Iran và Afghanistan đã nổ ra với cáo buộc lẫn nhau nổ súng trước tại khu vực gần đồn cảnh sát biên giới. Hãng thông tấn IRNA và Bộ Nội vụ Afghanistan đưa tin, hai lính biên phòng Iran và một chiến binh Taliban đã thiệt mạng, một số người khác bị thương.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng bắt đầu gia tăng trong những tuần qua do tranh chấp về nguồn nước của Iran từ sông Helmand. Theo một hiệp ước vào năm 1973, mỗi năm Iran được quyền nhận 820 triệu m3 nước từ sông này. Tuy nhiên, Iran đã cáo buộc chính quyền Taliban tại Afghanistan đã chặn nước sông đến hai tỉnh biên giới Sistan và Baluchestan của nước này, nơi đang phải chịu tình hình hạn hán.

Đáp trả lại cáo buộc, chính quyền Taliban cho biết họ cam kết tuân thủ theo hiệp ước năm 1973. Tuy nhiên, việc phía Iran thường xuyên yêu cầu cung cấp nước, đồng thời để lại những bình luận không phù hợp trên các phương tiện truyền thông là “gây hại” cho chính quyền Taliban và làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới giữa hai quốc gia.

Linh Tô (TTXVN)
Đụng độ vũ trang giữa các lực lượng biên phòng Iran, Afghanistan
Đụng độ vũ trang giữa các lực lượng biên phòng Iran, Afghanistan

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin đụng độ vũ trang đã nổ ra ngày 27/5 giữa các lực lượng biên phòng Iran và Afghanistan trên biên giới giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN