Iran: Các báo buộc về làm giàu urani đến mức chế tạo bom đã được giải tỏa

Ngày 30/5, hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran đưa tin Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã giải quyết các vấn đề hạt nhân với Iran liên quan đến 1 trong 3 cơ sở đang được điều tra về dấu vết của các “hạt” urani được làm đến gần mức có thể chế tạo bom.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin Mehr khẳng định trường hợp cáo buộc liên quan đến việc phát hiện các hạt urani được làm giàu đến 83,7% đã được khép lại.

Trước đó, trong báo cáo từ chuyến thanh sát ngày 22/1/2023, IAEA đã lấy mẫu ở môi trường quanh cơ sở làm giàu hạt nhân Fordow của Iran và phát hiện các hạt urani đã được làm giàu đến mức 83,7%. Về lý thuyết, urani được làm giàu đến độ tinh khiết 90% có thể dùng để chế tạo bom. Khi được hỏi về sự hiện diện của các hạt này, Iran cho biết “các thay đổi ngoài ý muốn” trong quá trình làm giàu “có thể xảy ra”.

Trước đó, Iran đã khẳng định không có ý định làm giàu urani đến trên mức 60%. Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Behruz Kamalvandi khẳng định: “Sự hiện diện của một hoặc nhiều hạt urani có độ tinh khiết trên 60% không đồng nghĩa với việc làm giàu trên 60%”.

Theo kế hoạch, IAEA sẽ đưa ra báo cáo hằng quỹ về Iran trong tuần này, trước thềm một cuộc họp thường kỳ của Hội đồng điều hành IAEA vào tuần tới.

Hiện Iran đang làm giàu urani trên mức giới hạn đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đổ vỡ kể từ khi Mỹ rút vào năm 2018 và tái áp đặt các trừng phạt chống Iran. Cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc nhằm cứu vãn thỏa thuận đã bắt đầu từ năm 2021 song đã bị đình trệ từ năm 2022.

Bích Liên (TTXVN)
OPEC hoan nghênh Iran trở lại thị trường dầu mỏ
OPEC hoan nghênh Iran trở lại thị trường dầu mỏ

Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais cho hay khối này sẽ hoan nghênh Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ hoàn toàn, khi các lệnh trừng phạt áp lên nước này được dỡ bỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN