Indonesia, Nga ký hiệp định về dẫn độ

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Yasonna H. Laoly và Bộ trưởng Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã ký kết Hiệp định về dẫn độ Indonesia-Nga tại Bali ngày 31/3. Hiệp định này thống nhất việc dẫn độ tội phạm xuyên quốc gia như tham nhũng, rửa tiền, buôn bán ma túy và tội phạm mạng. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Yasonna Laoly (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko (trái) ký Biên bản ghi nhớ trong cuộc gặp tại Nusa Dua ở Bali vào ngày 31/3/2023. Ảnh: AFP

Tại họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Yasonna nhấn mạnh Hiệp định về dẫn độ có ý nghĩa quan trọng đối với Indonesia và Nga vì thỏa thuận này giúp hai bên thực thi pháp luật dễ dàng hơn trong việc hành động chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia như tham nhũng, rửa tiền, buôn bán ma túy và tội phạm mạng. Việc ký kết hiệp định phù hợp với cam kết của Chính phủ Indonesia nhằm tăng cường hợp tác thực thi pháp luật xuyên biên giới với các nước thân thiện.

Các chuyên gia cho rằng, về mặt địa lý, cả Indonesia và Nga đều có diện tích lãnh thổ rất rộng nên dễ bị lợi dụng làm nơi lẩn trốn của những kẻ phạm tội. Mặc dù cơ chế đưa những người phạm tội tại sở tại về nước có thể được thực hiện thông qua cơ chế trục xuất và các quy định hợp tác trong nhập cư, nhưng hợp tác dẫn độ vẫn là lựa chọn quan trọng vì dẫn độ là chính thức và có tính ràng buộc.

Việc ký kết hiệp định dẫn độ này tiếp nối thành công của việc ký kết hiệp định tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự giữa Indonesia và Nga tại Moskva hồi tháng 12/2019.

Đào Trang (TTXVN)
Việt Nam và OECD ký hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế
Việt Nam và OECD ký hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều 22/3 tại Paris, Việt Nam và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ký hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế, viết tắt là MAAC. Đại diện phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ tài chính Cao Anh Tuấn, bên OECD là Phó Tổng thư ký Yoshiki Takeuchi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN