Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ 14 quốc gia

Chính phủ Indonesia đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 14 quốc gia có nhiều ca nhiễm biến thể Omicron, viện dẫn các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại Indonesia và tầm quan trọng của việc cho phép các hoạt động đi lại giữa các nước nhằm phục hồi kinh tế.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Juanda Surabaya ở Sidoarjo, Đông Java, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong tuyên bố ngày 14/1, người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 thuộc Chính phủ Indonesia Wiku Adisasmito cho biết quyết định trên được đưa ra do Omicron đã lan rộng ra 150/195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Theo ông, việc duy trì lệnh cấm nhập cảnh sẽ gây khó khăn cho các hoạt động đi lại xuyên quốc gia vốn rất cần thiết để duy trì sự ổn định của đất nước và phục hồi kinh tế. Chính sách mở cửa cho du lịch quốc tế được đưa ra dựa trên kết quả cuộc họp ngày 10/1 và đã được ban hành trong thông tư của Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19.

Bên cạnh việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh trên, Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng quy định cách ly 7 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh kể từ ngày 12/1. Theo ông Wiku, quy định cách ly nhập cảnh này được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học tại nhiều quốc gia, theo đó thời gian ủ bệnh trung bình của các ca nhiễm Omicron là 3 ngày.

Điều tra dịch tễ học tại Nhật Bản cho thấy tải lượng virus ở các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đạt mức cao nhất vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau khi xuất hiện các triệu chứng. Trong khi đó, các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho rằng virus có thể lây lan vào ngày đầu tiên và thứ 2, trước khi các triệu chứng xuất hiện vào ngày thứ 3.

* Nhằm hạn chế các tác động do Omicron gây ra cũng như giúp người dân có thể quay trở lại làm việc nhanh hơn, Chính phủ Philippines cũng đã rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có triệu chứng nhẹ từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. 

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang ngày một gia tăng, chính quyền thủ đô Manila của Philippines đã quyết định ngừng việc dạy học trực tuyến trong vòng một tuần, cho đến ngày 22/1, nhằm giảm bớt "gánh nặng về sức khỏe" đối với giáo viên và học sinh. Thống kê cho thấy hiện hàng nghìn giáo viên và học sinh mắc COVID-19. 

Quyết định tạm dừng dạy học trực tuyến được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Giáo dục Philippines cho phép các trường trên cả nước tùy chọn tạm dừng việc dạy học trong 2 tuần trong tháng này trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan mạnh mẽ. 

Hiện mới chỉ có khoảng 50% dân số Philippines đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản. Để vực dậy nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá, từ tháng 10/2021, chính phủ nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, sau khi làn sóng lây nhiễm COVID-19, chủ yếu do biến thể Delta đạt đỉnh. Trước dịp Giáng sinh năm ngoái, số ca nhiễm mới giảm xuống còn vài trăm ca/ngày, song sau đó đã tăng cao trở lại do người dân gặp gỡ với nhau trong ngày lễ.

Hữu Chiến - Ngọc Hà (TTXVN)
Thủ tướng Thụy Điển mắc COVID-19
Thủ tướng Thụy Điển mắc COVID-19

Ngày 14/1, Chính phủ Thụy Điển thông báo Thủ tướng Magdalena Andersson có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN