Hơn 40% dân số Argentina sống trong đói nghèo do đại dịch COVID-19

Kinh tế suy giảm do tác động của dịch COVID-19 đã đẩy nhiều người dân Argentina vào cảnh nghèo đói.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại La Plata, Argentina. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu chính thức do Viện thống kê và điều tra quốc gia Argentina (INDEC) công bố ngày 31/3, khoảng 12 triệu người dân tại các khu vực thành thị không đủ khả năng mua thực phẩm cơ bản hoặc tiếp cận dịch vụ thiết yếu trong 6 tháng cuối năm 2020.

Nghiên cứu của INDEC cho thấy tại 31 thành phố lớn của Argentina, tỷ lệ nghèo đói đã tăng từ 40,9% trong nửa đầu năm 2020 lên mức 42% trong 6 tháng còn lại. Mức này cũng cao hơn 6,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Một hộ gia đình 4 người được xếp vào mức nghèo đói khi không đủ khả năng đảm bảo rổ thực phẩm và các dịch vụ có tổng giá trị khoảng 600 USD. Trong khi đó, những người có thu nhập dưới 250 USD, mức đảm bảo được rổ thực phẩm cơ bản cho gia đình, được xếp vào nhóm bần cùng. Có tới 10,5% dân số Argentina nằm trong nhóm này. Số liệu cũng cho thấy hơn 57% trẻ em dưới 14 tuổi tại quốc gia Nam Mỹ này sống trong nghèo đói. 

Những con số thống kê này cho thấy Argentina quay trở lại thời kỳ suy thoái của 3 năm trước đây và tình hình càng xấu đi khi kinh tế đi xuống do tác động của các biện pháp kiểm soát dịch. Theo INDEC, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong năm 2020 lên tới 36,1%, chỉ đứng sau Venezuela tại khu vực Mỹ Latinh. Trong khi thu nhập của người dân giảm, giá hàng hóa và thực phẩm lại tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này đang ở mức hơn 10%. 

Argentina từng ghi nhận tỷ lệ nghèo đói lên tới mức cao nhất là 58% trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tại nước này hồi cuối năm 2002.

Thanh Hương (TTXVN)
Người dân Brazil đang trở nên nghèo hơn trong đại dịch COVID-19
Người dân Brazil đang trở nên nghèo hơn trong đại dịch COVID-19

Dòng người vô gia cư và người nghèo xếp hàng chờ được phát thực phẩm miễn phí trên các đường phố của Brazil đang trở nên dài hơn khi mà dịch COVID-19 ở nước này đã vượt tầm kiểm soát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN