Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Tổng thống Trump khẳng định không thảo luận về nội dung tập trận

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thảo luận việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 vừa diễn ra tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Maryland ngày 2/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các cuộc tập trận thậm chí còn không bao giờ được thảo luận trong cuộc gặp giữa tôi và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Hôm 2/3, quân đội Hàn Quốc và Lầu Năm Góc xác nhận sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung trên quy mô lớn vào mùa Xuân, có tên gọi là "Đại bàng non" và "Giải pháp then chốt".

Trước đó, trong một cuộc điện đàm ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giúp thu hẹp bất đồng giữa Mỹ với Triều Tiên, bằng cách trao đổi với phía Triều Tiên trước, sau đó cho ông biết về kết quả đối thoại liên Triều.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc đã đề xuất Mỹ sử dụng hợp tác kinh tế liên Triều như một trong các lựa chọn để đổi lại các bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông Moon Jae-in khẳng định việc nối lại hoặc khởi động các dự án hợp tác liên Triều theo hai tuyên bố hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể giải quyết một số khó khăn mà Triều Tiên đang phải đối mặt, đồng thời khuyến khích được Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi tích cực hơn nhằm phi hạt nhân hóa.

Phạm Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản