HLV đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang đột nhiên bị cư dân mạng chỉ trích

Trong lúc cả nước Thái Lan đang hướng về hang Tham Luang, mong các em và huấn luyện viên bị mắc kẹt nhanh chóng được giải cứu thì một bộ phận cư dân mạng Thái Lan lại đột ngột quay ra chỉ trích huấn luyện viên.

Chú thích ảnh
Nhóm cầu thủ thiếu niên được tìm thấy trong hang sau 10 ngày mất tích.

Cư dân mạng Thái Lan đang tranh cãi về việc có nên chỉ trích đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên đã bất cẩn vào hang trong mùa mưa để rồi bị mắc kẹt hay ca ngợi họ như những người hùng vì lòng dũng cảm và đã sống sót sau 10 ngày kẹt trong hang tối Tham Luang.

Trước cuộc tranh cãi, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã phải yêu cầu dư luận ngừng tạo thêm “rắc rối” không đáng có liên quan tới nhiệm vụ giải cứu các nạn nhân trong hang.

“Đây là câu chuyện mà mọi người theo dõi hàng ngày, nên vốn dĩ đã có rất nhiều lời đồn thổi và rắc rối rồi”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi truyền thông đưa tin một cách có trách nhiệm.

“Các cơ quan đang phối hợp để hỗ trợ những cậu bé và tôi đã yêu cầu giới chức tỉnh tìm kiếm phương thức tốt nhất để đảm bảo tinh thần của họ ổn định. Tôi không nói 13 người đó là anh hùng. Quan trọng hơn cả, tất cả họ đều phải được sơ tán an toàn khỏi hang và trở thành những công dân tốt cho xã hội, cũng như chúng ta phải rút ra bài học từ hành động của họ”, Thủ tướng cho biết.

Bộ trưởng Bộ An ninh Con người và Phát triển xã hội Anantaporn Kanjanarat kêu gọi cư dân mạng không nên khắt khe quá với đội bóng: “Tôi không muốn mọi người đổ lỗi cho họ vì đây là một tai nạn bất ngờ. Tôi cũng không muốn họ được công nhận như anh hùng. Tất cả các cơ quan, tình nguyện viên, nhân viên cứu hộ đều đang nỗ lực hết mình bận rộn làm công việc giải cứu”.

Trái ngược với một bộ phận chỉ trích huấn luyện viên Eakapol Chanthawong vì đã rủ đội bóng thiếu niên vào hang cũng như đề cập khả năng có thể anh sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự, thì một số khác lại ca ngợi sự hy sinh của huấn luyện viên 25 tuổi này. Có thông tin cho rằng suốt 10 ngày bị mắc kẹt, Chanthawong đã dạy 12 cậu bé đang tuổi thiếu niên cách ngồi thiền để các em quên đi cơn đói, có thể sống sót trong hang trong tình trạng không biết khi nào mình được cứu.

Chính những người thợ lặn trong đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan cũng xác nhận chính Chanthawong đã khuyên các cậu bé nằm im để tránh mất sức, uống nước chảy xuống từ nhũ đá trong hang để cầm cự chờ người đến cứu.

Cư dân mạng Jmovf viết: “Nhiều người khiển trách HLV, nhưng với tôi, HLV và lũ trẻ là nạn nhân. Nếu mà họ biết có nguy hiểm, họ sẽ không vào hang. Tôi nghĩ vị HLV này đã làm hết sức có thể để bảo vệ lũ trẻ. Anh ấy là một người anh hùng mà chúng ta không thể quên”.

Quan trọng hơn, người nhà các cậu bé bị mắc kẹt trong hang cũng không hề giận dữ đối với HLV trẻ tuổi này. Bà Ikan Wiboonroongruang (33 tuổi), mẹ của cậu bé nhỏ tuổi nhất đội bóng mắc kẹt, cho tờ Straits Times biết bà tin tưởng HLV Chanthawong. “Tôi đặt niềm tin nơi cậu ấy, với 1 triệu phần trăm cậu ấy sẽ chăm sóc cho các con như những gì cậu từng làm khi là HLV. Tôi tin nếu như không có cậu ấy ở cùng các con trong hang, chúng có thể quẫn trí”.

Bà Tham Kantawong (60 tuổi), dì của HLV Chanthawong, nói rằng người thân của các cậu bé trong đội bóng đều biết rằng lũ trẻ tình nguyện đi dã ngoại. “Tất cả các vị phụ huynh đều cảm ơn Chanthawong vì đã giúp con trai họ tránh khỏi dòng nước lũ. Họ hiểu con trai họ không thể bị bắt vào hang nếu như chúng không muốn”.

Một vị phụ huynh khác, ông Noppadon Kanthawong có con trai Songpol 13 tuổi may mắn không tham gia chuyến thám hiểm hang động, hết lời ca ngợi HLV Chanthawong. “Cậu ấy rất tâm huyết. Cậu ấy luôn ở sân bóng chờ bọn trẻ đến tập sau khi tan học. Tôi có thể khẳng định họ rất thân thiết với nhau”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Phép màu trong hang Tham Luang
Phép màu trong hang Tham Luang

12 cậu bé trong một đội bóng Thái Lan. Một huấn luyện viên 25 tuổi. Một chuyến thám hiểm hang Tham Luang Nang Non. 10 ngày mất tích. Hàng triệu trái tim đi từ lo lắng, tuyệt vọng đến hạnh phúc vỡ òa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN