Hé lộ nguyên nhân vụ cháy chung cư ở London khiến ít nhất 17 người thiệt mạng

Các báo cáo đã gợi ý khả năng đám cháy kinh hoàng thiêu rụi tòa chung cư Grenfell Tower ở thủ đô London, Anh bắt nguồn từ một căn hộ ở tầng 4.

Đồ đạc của các cư dân Grenfell Tower bị thiêu rụi sau vụ cháy.

Theo báo Anh Independent, người chủ căn hộ số 16 ở tầng 4 của tòa nhà là ông Behailu Kebede, làm nghề lái taxi. Rạng sáng ngày 14/6 ông được cho là đã nỗ lực chạy đi cảnh báo các cư dân khác trong chung cư về vụ cháy trong căn bếp của ông. Theo lời kể của hàng xóm, ông Kebede đã ngay lập tức bật chuông báo động sau khi phát hiện ra ngọn lửa trong nhà mình cũng như gọi báo cảnh sát và lính cứu hỏa.

Bà Maryann Adam, 41 tuổi, sống ở nhà số 14 cho biết ông hàng xóm Kebede đã đánh thức bà dậy để cảnh báo về vụ cháy. “Ông ấy gõ cửa và nói có cháy trong căn hộ của ông ấy. Lúc đó chính xác là 0h50 sáng bởi vì tôi đang ngủ và tiếng gõ đã đánh thức tôi dậy. Đám cháy vẫn nhỏ ở trong bếp. Tôi có thể nhìn thấy nó bởi vì cửa căn hộ này mở. Không hề có chuông báo động”, bà Adam kể lại.

Lời kể này đã củng cố thêm các thông tin cho rằng vụ cháy do một chiếc tủ lạnh bị trục trặc gây ra. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết công tác điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu nên không thể xác nhận nguyên nhân gây ra vụ cháy kinh hoàng. 

Các báo cáo cho rằng ngọn lửa đã bao trùm cả tòa nhà 27 tầng chỉ trong vòng vài phút, bởi được “tiếp sức” bằng lớp sơn bên ngoài tòa nhà, vừa được quét lại năm ngoái. 

Ít nhất đã có 17 nạn nhân được xác định là đã thiệt mạng trong vụ cháy. Phía cảnh sát thông báo số người chết sẽ còn tăng lên khi họ tìm kiếm bên trong tòa nhà. 

Eshete Meried, bạn của ông Kebede chia sẻ tài xế người gốc Ethiopia này đã may mắn thoát khỏi tòa nhà nhưng bị chấn động nặng. “Behailu đã bật chuông báo động, đó là thứ tôi nghe thấy”, bà Meried khẳng định. Ông cho biết bản thân cảm thấy “rất bối rối” song không muốn trả lời thêm. 

Cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu có cá nhân hay công ty nào phải đứng ra nhận trách nhiệm pháp lý cho vụ cháy kinh hoàng.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Người phụ nữ mất tích trong vụ cháy London đã phát trực tiếp video lạnh sống lưng
Người phụ nữ mất tích trong vụ cháy London đã phát trực tiếp video lạnh sống lưng

Một đoạn video lạnh sống lưng đã được một người phụ nữ sống trên tầng 24 tòa chung cư cao tầng Grenfell Tower tại quận White City, ở thủ đô London đăng tải lên Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN