Hàng trăm sinh viên Sudan biểu tình kêu gọi thành lập chính quyền dân sự

Ngày 27/6, hàng trăm sinh viên Sudan đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành gần Phủ Tổng thống ở thủ đô Khartoum nhằm phản đối giới tướng lĩnh quân sự cầm quyền ở nước này.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thủ đô Khartoum, Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo các nhân chứng, khoảng 300 sinh viên đã xuất phát từ một trường đại học ngân hàng ở trung tâm thủ đô Khartoum và hô vang các khẩu hiệu đòi "tự do, hòa bình, công lý". Nhiều sinh viên còn giương cao các biểu ngữ kêu gọi thành lập một chính quyền dân sự. Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. 

Phong trào biểu tình phản kháng, mang tên Liên minh Tự do và Thay đổi, đã kêu gọi tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Khartoum và nhiều thành phố khác vào ngày 30/6 để phản đối giới tướng lĩnh quân sự cầm quyền. Đây là lời kêu gọi biểu tình trên cả nước đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum vào ngày 3/6 vừa qua khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. 

Căng thẳng giữa phong trào phản kháng và quân đội vẫn chưa có dấu hiệu xoa dịu sau cuộc đàn áp của lực lượng chức năng nhằm vào người biểu tình ngày 3/6. Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) cầm quyền của Sudan đã nắm giữ quyền lãnh đạo nước này kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất vào ngày 11/4 sau 30 năm cầm quyền. 

Trong nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hội đồng quân sự và phong trào ủng hộ dân chủ đòi thành lập chính quyền dân sự ở Sudan. Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở thủ đô Khartoum. Theo những người tổ chức biểu tình, các cuộc đàn áp đẫm máu đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng tại nhiều khu vực của nước này.

Thùy An (TTXVN)
Phe đối lập tại Sudan chấp nhận đề xuất về chuyển tiếp chính trị
Phe đối lập tại Sudan chấp nhận đề xuất về chuyển tiếp chính trị

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 22/6, các đại diện của phe biểu tình tại Sudan đã chấp nhận một đề xuất của đặc phái viên Ethiopia Mahmoud Drir, theo đó thành lập một hội đồng lãnh đạo với các thành viên dân sự chiếm đa số nhằm thực hiện sự chuyển tiếp chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN