Hàng nghìn người dân Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình của Mỹ

Ngày 22/6,  hàng nghìn người dân Palestine đã tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có nội dung công nhận hành động sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây của Israel.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tại Jericho ngày 22/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sự kiện này do đảng Fatah của Palestine tổ chức tại Jericho, phía Nam thung lũng Jordan. Đây là cuộc tuần hành phản đối lớn nhất kể từ khi Tổng thống Trump công bố kế hoạch gây tranh cãi về hòa bình Israel-Palestine hồi tháng 1/2020, trong đó "bật đèn xanh" cho Israel sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và thung lũng Jordan.

Tham gia sự kiện này, ngoài người dân Palestin còn có giới ngoại giao một số nước như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại sự kiện, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về Trung Đông Nikolay Mladenov đã hối thúc người Palestine không nên từ bỏ giấc mơ thành lập nhà nước, đồng thời nhấn mạnh rằng kế hoạch của Israel sáp nhập khu Bờ Tây không những là bất hợp pháp mà còn "dập tắt giấc mơ hòa bình". Trong khi đó, Lãnh sự Jordan tại Palestine - ông Mohammad Abu Wandi cũng khẳng định Jordan sẽ tiếp tục "nỗ lực hết mức" để ngăn chặn kế hoạch sáp nhập trên vì ngăn chặn sáp nhập chính là bảo vệ hòa bình cho khu vực.

Cùng ngày, hãng tin Ynetnews của Israel đưa tin các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ nhóm họp trong tuần này để bàn thảo về khả năng có nên "bật đèn xanh" cho Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây khi thời điểm mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố triển khai, ngày 1/7, đang đến gần.

Hãng tin trên dẫn lời một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman sẽ trở về Washington để tham gia cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner  và Đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz. Tổng thống Trump cũng có thể tham gia cuộc họp này.

Trước đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz và Ngoại trưởng Gabi Ashkenazi, Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra 4 kịch bản sáp nhập, từ việc lấy 30% diện tích  khu Bờ Tây cho đến sáp nhập một phần nhỏ của khu vực này.

Dư luận cho rằng bất kỳ hành động sáp nhập đơn phương nào của Israel sẽ đều bị xem là vi phạm luật pháp quốc tế và gặp phải sự phản đối của người Palestine, các nước trong khu vực, đặc biệt là Jordan, cùng EU. Các nước Arab đồng minh của Mỹ cũng cho thấy lập trường đang ngày càng trở nên cứng rắn hơn.

Quang Minh - Công Đồng (TTXVN)
Giới chức Palestine cảnh báo hậu quả kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel
Giới chức Palestine cảnh báo hậu quả kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/6, các quan chức Palestine đã cảnh báo về hậu quả của kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây của Israel đối với cơ hội hòa bình ở Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN