Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách “chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong bức thư  mới đây gửi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg, các hãng hàng không và nghiệp đoàn của Mỹ cho rằng việc Trung Quốc đóng cửa chuyến bay với các hãng hàng không Mỹ trong thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19 và áp đặt các quy định đến nay vẫn ảnh hưởng tới hoạt động của Mỹ và các phi hành đoàn. Bức thư nêu rõ những hành động này cho thấy rõ ràng là Chính phủ Mỹ cần phải thiết lập chính sách bảo vệ nhân sự trong ngành hàng không, ngành công nghiệp hàng không và hành khách hàng không của nước này.

Bức thư trên có đầy đủ chữ ký của Tổng giám đốc công ty thương mại Airlines for America và các chủ tịch Hiệp hội Phi công Hàng không, Hiệp hội Phi công đồng minh (nghiệp đoàn phi công của hãng American Airlines) và Hiệp hội Chiêu đãi viên Hàng không.

Số lượng chuyến bay giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với trước đại dịch. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tăng số lượng chuyến bay khứ hồi mà các hãng hàng không Trung Quốc có thể vận hành từ 35 lên 50 chuyến mỗi tuần, bắt đầu từ ngày 31/3 vừa qua sau khi giới chức hàng không Trung Quốc cam kết tăng các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ.

Các hãng hàng không Mỹ cho biết các hãng hàng không Trung Quốc có lợi thế khi bay các hành trình ngắn hơn qua không phận Nga, tuyến đường vốn cấm các hãng hàng không Mỹ từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine hơn 2 năm trước.

Trong bức thư, các nghiệp đoàn Mỹ cho biết nếu không được vận hành bình đẳng với thị trường hàng không Trung Quốc, các hãng hàng không Mỹ sẽ để mất chuyến bay vào tay các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Dàn phi cơ của hãng hàng không Mỹ gặp 8 sự cố chỉ trong nửa tháng
Dàn phi cơ của hãng hàng không Mỹ gặp 8 sự cố chỉ trong nửa tháng

Một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới - United Airlines đã gửi email dài 270 từ đến khách hàng sau khi phi đội của hãng gặp 8 sự cố chỉ trong 2 tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN