Hãng Eli Lilly dừng thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể

Ngày 13/10, hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ thông báo dừng cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng kháng thể vì lý do an toàn.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại nhà máy của hãng dược phẩm Mỹ Eli Lilly ở Fegersheim, miền đông nước Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn hãng Eli Lilly, bà Molly McCully cho biết Ban Giám sát dữ liệu và an toàn (DSMB) độc lập về thử nghiệm ACTIV-3 (thử nghiệm đối với các bệnh nhân được yêu cầu phải nhập viện) đã khuyến nghị hãng tạm dừng việc tuyển người tham gia thử nghiệm thuốc LY-CoV555 của mình. Hãng cũng  ủng hộ quyết định của DSMB nhằm đảm bảo an toàn cho những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này. 

Hiện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Viện Y tế quốc gia Mỹ chưa bình luận gì về thông báo mới này của Eli Lilly. 

Tháng 8 vừa qua, Eli Lilly bắt đầu thử nghiệm thuốc và hướng tới mục tiêu tuyển 10.000 bệnh nhân, chủ yếu là tại Mỹ, tham gia cuộc thử nghiệm. Thuốc LY-CoV555 được dùng để thử nghiệm phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện hoặc trong các thử nghiệm khác đang diễn ra. Hãng cũng thử nghiệm loại thuốc này trong các viện dưỡng lão để xem liệu nó có thể giúp nhân viên và những người sống trong đó tránh được nguy cơ mắc bệnh hay không.

Ngày 7/10 vừa qua, Eli Lilly cho biết đang nộp đơn xin cấp phép Quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với thuốc LY-CoV555 cho các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa sau khi các kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy tính khả quan. 

Trong một video được đăng tải vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá loại thuốc trên của hãng Eli Lilly có tác dụng tương tự như liệu pháp điều trị bằng kháng thể của công ty dược phẩm Regeneron Pharmaceuticals mà ông đã được dùng để điều trị bệnh COVID-19. 

Thông báo mới của công ty Eli Lilly được đưa ra một ngày sau khi hãng Johnson & Johnson cho biết đã buộc phải tạm dừng một cuộc thử nghiệm lớn đối với loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng vì một tình nguyện viên bị bệnh.

Thử nghiệm vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca tại Mỹ cũng đã bị tạm dừng hơn một tháng sau khi một tình nguyện viên trong nghiên cứu tại Anh bị bệnh. Việc thử nghiệm các loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng ở các khu vực khác đã được nối lại sau một thời gian ngắn tạm dừng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ dự kiến cung cấp miễn phí cho người dân hơn 1 triệu liều điều trị kháng thể COVID-19
Mỹ dự kiến cung cấp miễn phí cho người dân hơn 1 triệu liều điều trị kháng thể COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Chính phủ Mỹ dự kiến cung cấp miễn phí khoảng hơn 1 triệu liều điều trị kháng thể đối với bệnh COVID-19 cho người dân giống như loại Tổng thống Donald Trump đã dùng để điều trị những ngày vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN