Hàn Quốc thúc đẩy ứng dụng căn cước điện tử

Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai căn cước công dân điện tử được bảo mật bằng công nghệ blockchain như một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Chú thích ảnh
Tích hợp căn cước vào điện thoại là một giải pháp rút ngắn thời gian thủ tục hành chính. Ảnh: Yonhap

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), căn cước công dân điện tử được tích hợp vào điện thoại thông minh là một trong những công nghệ mới nhất hỗ trợ cho nền kinh tế kỹ thuật số phát triển khi ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt và gia nhập vũ trụ ảo.

Ứng dụng ID kỹ thuật số sẽ đơn giản hóa việc xác minh trên các website, loại bỏ yêu cầu chụp ảnh chứng nhận hoặc đăng nhập thông qua mã xác thực được gửi bằng văn bản. Thay vào đó, các hoạt động như nộp đơn xin trợ cấp lên chính quyền, chuyển tiền hoặc thậm chí bỏ phiếu hoàn thành chỉ bằng một cú bấm với dấu vân tay định dạnh.

Hwang Seogwon, một nhà kinh tế tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết: “ID điện tử có thể mang lại lợi ích kinh tế to lớn, thuận lợi cho các thủ tục tài chính, chăm sóc sức khỏe, thuế, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác, cũng như bắt kịp nhanh chóng với xu thế của người dân Hàn Quốc”. Tuy nhiên, nhà kinh tế cũng chỉ ra cần phải có nhiều đánh giá rủi ro hơn về mặt công nghệ để đảm bảo rằng nguy cơ không lớn hơn lợi ích.

Ngân hàng Thế giới (WB) gọi công nghệ ID kỹ thuật số là yêu tố "thay đổi cuộc chơi". Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co nhận thấy tiềm năng của công nghệ này trong việc tăng tổng sản lượng quốc nội của một quốc gia lên tới 13% và cắt giảm hàng nghìn tỷ đô la chi phí đối với hoạt động kinh doanh.

Theo McKinsey, việc sử dụng ID kỹ thuật số sẽ tiết kiệm thời gian trong công việc hành chính, giảm thiểu gian lận, thúc đẩy tín dụng tiêu dùng, tạo thuận lợi cho thương mại và mở ra thị trường mới.

Suh Bo Ram, Tổng Giám đốc văn phòng chính phủ kỹ thuật số của Hàn Quốc phụ trách dẫn đầu kế hoạch, cho biết: “Mọi dịch vụ chưa thể chuyển đổi trực tuyến hoàn toàn giờ đây sẽ có thể làm được như vậy”. Theo ông, Hàn Quốc có thể thu về 60.000 tỷ won, tương đương 3% GDP, cho nền kinh tế trong 10 năm tới nếu ứng dụng công nghệ mới.

Người Hàn Quốc hiện vẫn dùng thẻ đăng ký cư trú - tương tự như thẻ an sinh xã hội của Mỹ - để định danh. Theo kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc, một ứng dụng sẽ tích hợp thông tin từ các thẻ vào một thiết bị di động. Dự kiến, Hàn Quốc ra mắt ID kỹ thuật số vào năm 2024 và mất 2 năm để 45 triệu dân triển khai đồng bộ.

Theo quy định, chính phủ sẽ không có quyền truy cập vào thông tin được lưu trữ trên điện thoại cá nhân, bao gồm chi tiết thông tin về ID kỹ thuật số của ai được sử dụng, cách chúng được sử dụng và ở đâu, bởi vì hệ thống sẽ hoàn toàn được bảo mật bằng công nghệ blockchain tiên tiến.

Hàn Quốc không phải là quốc gia đầu tiên triển khai ứng dụng ID kỹ thuật số. Một số quốc gia khác cũng đã nhận ra được lợi ích của công nghệ này.

Tại Estonia, hầu hết 1,3 triệu người đã được tích hợp ID kỹ thuật số để bỏ phiếu, thanh toán hóa đơn và ký tài liệu. Chính phủ nước này cho phép người dân sử dụng điện thoại để xác minh nếu có gắn thẻ SIM đặc biệt. Tại Đức, chính phủ cũng triển khai một chương trình tương tự.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Nhật Bản đặt lộ trình chuyển đổi sang sách giáo khoa kỹ thuật số
Nhật Bản đặt lộ trình chuyển đổi sang sách giáo khoa kỹ thuật số

Kế hoạch sử dụng phổ biến sách giáo khoa (SGK) trên nền tảng kỹ thuật số sẽ được thực hiện từ năm 2024 tại một số lớp ở Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN