Hàn Quốc lập trung tâm hỗ trợ gia đình các nạn nhân vụ giẫm đạp ở Seoul

Ngày 3/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chỉ thị thành lập một trung tâm hỗ trợ "một cửa" để giúp gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng khác trong thảm họa giẫm đạp ở Itaewon có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về y tế cũng như các vấn đề khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Itaewon, tại Tòa thị chính Seoul ngày 3/11/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phó phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae-myoung, cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ phục hồi chấn thương và hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho người dân sau thảm họa trên. Theo ông, trung tâm hỗ trợ này được thành lập dựa trên sự phối hợp giữa Văn phòng Thủ tướng và các bộ liên quan, sẽ cung cấp mọi dịch vụ cần thiết từ một nơi duy nhất, từ tổ chức tang lễ cho nạn nhân đến việc điều trị cho những người bị thương, chi trả tiền cứu trợ và cung cấp các liệu pháp tâm lý. 

Ông Lee Jae-myoung cho biết thêm theo chỉ thị của Tổng thống Yoon Suk-yeol, Trung tâm Quản lý thảm họa và thương tật quốc gia sẽ mở rộng các dịch vụ, không chỉ hỗ trợ gia đình các nạn nhân, những người bị thương, các nhân chứng và lực lượng ứng phó khẩn cấp có mặt tại hiện trường, mà còn cả những người dân khác bị ảnh hưởng tâm lý sau thảm họa giẫm đạp ở Itaewon. 

Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh Hàn Quốc cần thực hiện sự thay đổi lớn để giúp đất nước an toàn hơn bằng cách xác định mọi yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn xã hội và cách thức khắc phục. Dự kiến, ông sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên về các biện pháp an toàn quốc gia vào đầu tuần tới. 

Tổng thống Yoon Suk-yeol đưa ra chỉ thị trên sau khi lần thứ 4 đến khu tưởng niệm các nạn nhân vào sáng 3/11. Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quốc tang kéo dài từ ngày 30/10 đến hết ngày 5/11. 
Ít nhất 156 người, chủ yếu ở độ tuổi 20, đã thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra đêm 29/10 khi đám đông lên tới khoảng 100.000 người đổ về tụ tập tại khu giải trí ban đêm nổi tiếng Itaewon trong dịp lễ hội Halloween. Có 26 người nước ngoài đến từ 14 nước thiệt mạng trong thảm kịch này.

Liên quan cuộc điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa trên, ngày 3/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết "nhiều lựa chọn khác" có thể được cân nhắc nếu cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát không thể trấn an được người dân.

Trước đó, ngày 2/11, một nhóm cảnh sát điều tra đặc biệt đã tiến hành khám xét trụ sở Cơ quan Cảnh sát thành phố Seoul, Đồn Cảnh sát Yongsan và 6 văn phòng khác trong khuôn khổ cuộc điều tra về phản ứng thiếu hiệu quả của cảnh sát trong vụ giẫm đạp ở khu phố Itaewon. Trọng tâm của cuộc điều tra là liệu các nhân viên cảnh sát nhận cuộc gọi khẩn cấp cảnh báo về tình trạng quá đông người tại khu phố Itaewon trước khi xảy ra thảm kịch có tận lực thực hiện nhiệm vụ và liệu lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ có phản ứng phù hợp hay không.

Trần Quyên (TTXVN)
Thi thể nạn nhân người Việt thiệt mạng tại thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc đã được đưa về nước
Thi thể nạn nhân người Việt thiệt mạng tại thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc đã được đưa về nước

Chiều 3/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đề cập về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam sau thảm kịch giẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, đến nay, đã xác nhận được một công dân Việt Nam sinh năm 2001 thiệt mạng và một công dân khác bị thương trong vụ tai nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN