Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước tiểu vùng sông Mekong

Ngày 8/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã tái khẳng định cam kết của nước này trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia tiểu vùng sông Mekong trong các lĩnh vực y tế, khí hậu, cơ sở hạ tầng và giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Văn phòng Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết ông Chung Eui-yong đã phát biểu trong cuộc họp Ngoại trưởng Mekong - Hàn Quốc lần thứ 11 do ông và người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn đồng chủ trì. Ngoại trưởng Sokhonn đã có mặt ở Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Chung Eui-yong và để tổ chức cuộc họp trực tuyến với đại diện 4 nước tiểu vùng sông Mekong khác gồm Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Chung Eui-yong nhận định đối phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 là vấn đề cấp thiết nhất trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh các nước cần đoàn kết chặt chẽ hơn nữa và cam kết hỗ trợ tích cực cho nỗ lực của các quốc gia tiểu vùng sông Mekong trong đối phó với đại dịch. Ngoài ra, ông cũng cam kết sẽ hợp tác sâu rộng nhằm tăng cường năng lực cho các quốc gia tiểu vùng Mekong trong ứng phó với biến đổi khí hậu và theo đuổi phát triển bền vững khi ông bày tỏ quan ngại về nạn hạn hán và lũ lụt ở khu vực này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Chung Eui-yong cũng kêu gọi thúc đẩy khôi phục hoạt động giao lưu nhân dân như các nước công nhận chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 của nhau cùng các biện pháp khác. Ông cũng kêu gọi các nước tiểu vùng sông Mekong ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đạt được tiến triển trong chính sách phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Thanh Hải (TTXVN)
Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 11
Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 11

Ngày 8/9/2021, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN