Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa bắt đầu giảm giờ làm việc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các giáo sư y khoa tại các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc sẽ từ chức từ vào cuối tuần này và bắt đầu áp dụng việc nghỉ việc 1 ngày/tuần bắt đầu từ ngày 3/5.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp chiều 23/4 của Ủy ban đại diện cho các giáo sư từ 20 trường y trên toàn quốc, bao gồm Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Yonsei và Đại học Ulsan. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seongnam, Hàn Quốc ngày 4/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp trên cho biết bắt đầu từ ngày 25/4, các giáo sư y khoa chính thức từ chức mà không cần sự chấp thuận của chính phủ. Động thái mới nhất này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc sẽ trở nên trầm trọng hơn và chưa có hướng giải quyết.

Trước đó, các giáo sư y khoa của một số bệnh viện tại Hàn Quốc cũng thông báo sẽ điều chỉnh lịch khám và phẫu thuật để nghỉ 1 ngày/tuần bắt đầu từ ngày 30/4 do quá mệt mỏi vì phải làm việc kéo dài thời gian. Các giáo sư từ Trung tâm Y tế Asan và Đại học Y khoa Ulsan cho biết sẽ từ chức từ tập thể từ ngày 25/4 và với những người không thể rời bệnh viện ngay sẽ thực hiện nghỉ 1 ngày /tuần bắt đầu từ ngày 3/5. 

Theo giới y khoa, do những giới hạn về tinh thần và thể chất của các giáo sư trong tình huống khủng hoảng y tế kéo dài, các giáo sư y khoa không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sắp xếp lại lịch khám bệnh và phẫu thuật. Việc đình chỉ khám và phẫu thuật chỉ áp dụng với bệnh nhân ngoại trú, trong khi các trường hợp cấp cứu vẫn được khám và điều trị bệnh bình thường. 

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh khoảng 12.000 bác sĩ tập sự đã rời khỏi nơi làm việc kể từ ngày 20/2 để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa, buộc các bệnh viện lớn phải trì hoãn hoặc hủy bỏ các ca phẫu thuật và các dịch vụ y tế công cộng khác. Để hỗ trợ nỗ lực của các bác sĩ cấp dưới, các giáo sư y khoa Hàn Quốc cũng đã đệ đơn từ chức. Động thái này được coi là cách gây thêm áp lực của cộng đồng y tế lên chính phủ nhằm tìm kiếm sự đột phá khi kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh trường y năm tới phải hoàn tất vào cuối tháng 4.

Bộ Y tế Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái mới nhất của các giáo sư y khoa, đồng thời kêu gọi họ đối thoại. Thứ trưởng Y tế Park Min-soo đã kêu gọi các bác sĩ dừng hành động tập thể và tham gia một ủy ban đặc biệt về cải cách y tế sẽ được thành lập trong tuần này để thảo luận các giải pháp. Theo đó các quan chức của Bộ Y tế và các bộ liên quan khác, cũng như khoảng 20 chuyên gia, sẽ thảo luận về cách cải cách hệ thống y tế quốc gia, bao gồm cả việc điều chỉnh khả năng tuyển sinh của trường y và các biện pháp nhằm tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực y tế thiết yếu.   

Khánh Vân (TTXVN)
Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa giảm giờ làm việc
Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa giảm giờ làm việc

Theo hãng tin Yonhap, các giáo sư y khoa Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm giờ làm việc trong tình trạng ngày càng mệt mỏi do các bác sĩ cấp dưới nghỉ việc kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN