Hàn - Mỹ nhất trí sớm xúc tiến đàm phán thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 16/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí bắt đầu thảo luận sớm hơn dự kiến thỏa thuận tiếp theo về chia sẻ chi phí quốc phòng. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia một buổi huấn luyện quân sự tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin ngoại giao, hai nước đồng minh này đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán về việc chia sẻ chi phí duy trì Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngay trong năm nay. Nếu được tiến hành, các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra sớm gần hai năm so với lịch trình ban đầu cho Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), hiện có hiệu lực đến cuối năm 2025 theo thời hạn 6 năm.

Seoul và Washington đã ký SMA giai đoạn 2020-2026 vào tháng 4/2021, sau hơn 1 năm đàm phán căng thẳng do chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông  Donald Trump yêu cầu tăng mạnh phần đóng góp của phía Hàn Quốc.

Giới quan sát nhận định việc khởi động sớm các cuộc đàm phán thỏa thuận tiếp theo dường như tính đến khả năng ông Trump trở lại Nhà Trắng nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới .

Một nguồn tin nhận định ngay cả khi các cuộc đàm phán bắt đầu trong năm nay cũng không đảm bảo thỏa thuận cho SMA mới sẽ đạt được trước cuối năm.

Theo thỏa thuận SMA mới đây nhất, Hàn Quốc đồng ý tăng mức chi 13,9% so với năm 2019 lên 1,03 tỷ USD cho năm 2021.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chưa có quyết định cụ thể nào liên quan đến các cuộc đàm phán SMA. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong khi chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiếp theo một cách có hệ thống và chiến lược".

Từ năm 1991, Seoul đã chia sẻ một phần chi phí trong khuôn khổ thỏa thuận SMA cho USFK; xây dựng các cơ sở quân sự như doanh trại; các cơ sở huấn luyện, giáo dục, hoạt động, thông tin liên lạc và các hỗ trợ hậu cần khác.

Lan Phương  (TTXVN)
Thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn - Mỹ có hiệu lực
Thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn - Mỹ có hiệu lực

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, một ngày sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận chia sẻ chi phí để duy trì binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN