Hạ viện Mỹ tiến tới việc bỏ phiếu phản đối TikTok

Ngày 13/3, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật buộc ByteDance - công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng trong 6 tháng, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn tại nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Tiktok tại văn phòng ở Culver City, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là động thái diễn ra chỉ hơn một tuần kể từ khi dự luật được đề xuất. Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện hôm 7/3 cũng đã bỏ phiếu thúc dẩy dự luật trên, với kết quả 50 phiếu thuận và không có phiếu phản đối nào. Cụ thể, dự luật yêu cầu công ty ByteDance phải có các biện pháp để từ bỏ quyền kiểm soát ứng dụng TikTok trong vòng 180 ngày, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google ở Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương), theo đó cần có sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ nhằm thông qua dự luật. Tuy nhiên, “số phận” của dự luật vẫn chưa thể chắc chắn tại Thượng viện, nơi một số thượng nghị sĩ muốn thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn việc phản đối quyết liệt đối với một ứng dụng phổ biến có tới 170 triệu người dùng tại Mỹ.

Tuần trước, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sẵn sàng ký ban hành thành luật nếu dự luật này được thông qua. Dự luật có tên "Bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát”, cho phép Tổng thống cấm các ứng dụng khác nếu được cho là nguy hại tới an ninh quốc gia. 

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew cũng sẽ đến thăm Đồi Capitol (Washington, Mỹ) vào ngày 13/3, trong nỗ lực ngăn chặn việc thông qua dự luật.

Đây được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok, vốn đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, do những cáo buộc về vi phạm quyền sở hữu và lạm dụng dữ liệu người dùng. Trong khi đó, phía TikTok đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Linh Tô (TTXVN)
Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật cấm TikTok 
Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật cấm TikTok 

Ngày 7/3, Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để thúc đẩy dự luật buộc ByteDance - công ty mẹ của TikTok - phải thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng này trong 6 tháng, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn tại nước này. Kết quả là 50 phiếu thuận và không có phiếu phản đối nào.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN