Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ

Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đến giữa tháng 2/2022 và gửi dự luật này tới Thượng viện xem xét thông qua trước thời hạn chót vào đêm 3/12 (theo giờ địa phương) hoặc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington, DC., ngày 19/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời nói trên, có hiệu lực đến ngày 18/2/2022. Chỉ có một nghị sĩ đảng Cộng hòa là ông Adam Kinzinger đã ủng hộ dự luật này.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu trên sẽ giúp các nhân viên chính phủ tránh được nguy cơ phải nghỉ việc không lương trong bối cảnh mùa Giáng sinh sắp tới. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là giải pháp tạm thời giúp giới lập pháp Mỹ có thêm thời gian để thương lượng các dự luật chi tiêu cho những tháng còn lại của năm tài khóa 2022. Tuy nhiên, triển vọng dự luật chi tiêu vượt qua "ải" Thượng viện là mong manh bởi một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn cảnh bảo sẽ ngăn cản văn kiện cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ nhằm phản đối cách xử lý đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng. 

Tháng 9 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 3/12, tránh để xảy ra nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này. Đến tháng 10 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD, qua đó cho phép Bộ Tài chính đáp ứng các nghĩa vụ đến hết ngày 3/12.

Thanh Hương (TTXVN)
Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD
Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD

Ngày 21/12, Quốc hội Mỹ đã công bố dự luật ngân sách chính phủ và gói cứu trợ COVID-19 với tổng trị giá 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN