Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chăm sóc cựu chiến binh bị nhiễm độc

Hạ viện Mỹ ngày 13/7 đã thông qua dự luật mở rộng quyền lợi cho các cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc trong thời gian quân ngũ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ phơi nhiễm với chất độc từ các hố đốt dễ mắc các bệnh về hô hấp. Ảnh: The Hill

Theo tờ The Hill, báo chính thức của Quốc hội Mỹ, dự luật "Sergeant First Class Heath Robinson Honoring Our PACT Act" (hay rút gọn là Dự luật Honoring PACT Act 2022) được xây dựng nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với 3,5 triệu cựu chiến binh làm nhiệm vụ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và tiếp xúc với các chất độc hại từ các hố đốt.

Dự luật đã được thông qua với tỷ lệ 342 phiếu ủng hộ và 88 phiếu chống từ các nghị sĩ của cả hai đảng. Trước đó, trong tháng 6, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo 84-14.

Nghị sĩ Mark Takano – Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Cựu Chiến binh thuộc Hạ viện – trong một tuyên bố cùng ngày cho biết Quốc hội Mỹ “đang thiết lập một tiêu chuẩn mới với Đạo luật PACT”. Theo thông tin của trang senate.gov, dự luật này là lời cam kết giải quyết toàn diện mọi vấn đề về ảnh hưởng sức khỏe cho các cựu chiến binh bị phơi nhiễm các chất độc như chất độc da cam dioxin hay chất phóng xạ...

“Chúng tôi nói với các cựu chiến binh, gánh nặng của minh chứng lịch sử sẽ không đè lên vai các bạn nữa. Vì sự hy sinh cho đất nước, Quốc hội và người dân Mỹ sẽ dành cho các bạn những quyền lợi đáng được hưởng”, nghị sĩ Takano nhấn mạnh.

Dự luật Sergeant First Class Heath Robinson Honoring Our PACT sẽ hỗ trợ toàn diện cho tất cả thế hệ cựu chiến binh, từ những người bị nhiễm chất độc da cam, chất độc chủ yếu được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, đến 3,5 triệu cựu chiến binh bị phơi nhiễm độc trong quá trình làm nhiệm vụ kể từ sau vụ khủng bố 11/9. Dự luật cũng mở rộng đối với các cựu chiến binh phơi nhiễm chất độc da cam dioxin khi phục vụ ở Thái Lan, Campuchia, Lào và đảo Guam.

Sau vụ khủng bố rúng động thế giới 11/9, các hố đốt được sử dụng để đốt chất thải y tế, chất thải và bất cứ thứ gì khác cần được xử lý ngoài trời. Theo thời gian, việc tiếp xúc với chất độc có thể dẫn đến các bệnh như hen suyễn, viêm đường hô hấp và ung thư... Hồi tháng 4, Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) đã bổ sung thêm 9 trường hợp ung thư hô hấp hiếm gặp được cho là có liên quan đến phơi nhiễm chất độc, bao gồm 5 loại ung thư phổi khác nhau.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cựu chiến binh Mỹ cao tuổi nhất qua đời
Cựu chiến binh Mỹ cao tuổi nhất qua đời

Ngày 5/1, ông Lawrence Brooks, cựu chiến binh Mỹ cao tuổi nhất, từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2, đã qua đời ngày 5/1, thọ 112 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN